Giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ khuyến công và hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp tại Cam Lộ

Thứ sáu - 02/06/2023 03:44
Ngày 01 tháng 6 năm 2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến làm trưởng đoàn tiếp tục làm việc với Ban Quản lý dự án, phát triển quỹ đất, cụm công nghiệp (CCN) huyện Cam Lộ về việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến mức chi hỗ trợ hoạt động khuyến công và chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến và thành viên đoàn giám sát thăm nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ - Ảnh: Thanh Trúc
        Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 38/2020/NQ - HĐND ngày 23/7/2020 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 38) Quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh, hoạt động khuyến công trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có nhiều kết quả tích cực, góp phần động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Giai đoạn 2020-2022, huyện đã huy động được nhiều nguồn kinh phí từ chương trình khuyến công các cấp và nguồn đối ứng từ các doanh nghiệp để triển khai các hoạt động khuyến công trên địa bàn; tính riêng kinh phí ngân sách các cấp chi cho hoạt động khuyến công tại Cam Lộ trong giai đoạn này là 2,19 tỷ đồng (Chương trình khuyến công Quốc gia 1,5 tỷ đồng, chương trình khuyến công tỉnh 450 triệu đồng, kinh phí ngân sách huyện chi cho hoạt động khuyến công 240 triệu đồng) cùng với hàng tỷ đồng đối ứng từ các doanh nghiệp chi cho đầu tư, mau sắm máy móc thiết bị, hiện đại hóa quy trình sản xuất.
       Nghị quyết số 39/2020//NQ - HĐND ngày 23/7/2020 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 39) Ban hành Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là cơ sở để huy động tối đa mọi nguồn lực của xã hội, trong đó tăng cường, khuyến khích công tác xã hội hóa để đầu tư hạ tầng CCN, từng bước hoàn thiện hạ tầng CCN trên địa bàn huyện, tạo động lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2021 đến nay, UBND huyện đã bố trí 4,897 tỉ đồng từ ngân sách huyện để sửa chữa và xây dựng kết cấu hạ tầng các CCN trên địa bàn. Huy động nguồn vốn xã hội hóa trong san lấp mặt bằng đất công nghiệp theo hồ sơ dự toán được UBND huyện thẩm định và phê duyệt. Đến nay, đã thực hiện san lấp mặt bằng đất công nghiệp được 3 ha, bố trí 4 dự án đã đi vào hoạt động với tổng kinh phí san lấp mặt bằng hơn 1,2 tỉ đồng.
        Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đánh giá cao việc triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh của huyện Cam Lộ. Công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động khuyến công đã thực hiện đúng nguyên tắc, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo đúng mục đích, đối tượng và nội dung quy định. Mặc dù ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm, huyện đã quan tâm bố trí nguồn kinh phí khuyến công, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện hoạt động khuyến công, giúp đáp ứng một phần nhu cầu hỗ trợ trong đầu tư phát triển sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở CNNT trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đã tranh thủ khá tốt sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và khuyến công tỉnh.
        Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đề nghị trong thời gian tới, huyện Cam Lộ tiếp tục hỗ trợ thực hiện các nội dung hoạt động khuyến công theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, vừa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, cơ sở CNNT trong đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, vừa đem lại hiệu quả cao trong việc sử dụng nguồn vốn khuyến công. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư vào các CCN. Vận động, sử dụng có hiệu quả nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung của các CCN.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc