Sở Công Thương Quảng Trị Tổ chức lễ công bố mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thứ năm - 16/11/2023 01:59
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Sở Công Thương Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ xây dựng mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cung ứng mặt hàng thiết yếu cho địa phương”. Ngày 15/11/2023, Sở Công Thương chủ trì tổ chức lễ công bố mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh tại HTX dịch vụ Nông nghiệp Hùng Anh. Đến tham dự buổi lễ có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, Đài phát thanh truyền hình tỉnh và các đơn vị có liên quan.
Ông Nguyễn Hữu Hưng, PGĐ Sở Công Thương Quảng Trị, phát biểu tại buổi lễ.
       Hiện nay, điều kiện về kinh tế - xã hội thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn nhiều khó khăn; Các hoạt động tiếp cận thị trường tiêu thụ của các cơ sở sản xuất còn hạn chế. Do đó, việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm hàng hoá của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là hết sức cần thiết. Mục đích của đề án là xây dựng mô hình thương mại hai chiều tại tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (dân tộc PaCô , Vân Kiều) với các sản phẩm như cây dược liệu, trà thảo dược, nông sản...và các sản phẩm OCOP; đồng thời cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho địa phương phục vụ sản xuất và tiêu dùng của đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội. Bên cạnh đó còn hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về phân phối hàng hóa, xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu…
      Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị cho biết: các sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương đang được tiêu thụ trên nhiều kênh phân phối đa dạng như qua siêu thị, trung tâm thương mại lớn, các cửa hàng, cửa hiệu có thương hiệu; và qua các kênh truyền thống như các chợ, các thương lái... mô hình thương mại hai chiều sẽ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối, tạo điều kiện đưa hàng hóa thiết yếu là hàng hóa có xuất xứ tại Việt Nam, nhất là các sản phẩm đặc sản vùng miền… đến tay người tiêu dùng, qua đó nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân tại địa phương.
      Từ nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ từ kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trong năm 2023. Dự án được thực hiện sẽ góp phần tăng cường củng cố hệ thống sản phẩm do đồng bào các dân tộc thiểu số sản xuất và mở rộng hệ thống phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn tỉnh; mở rộng thị trường, mạng lưới tiêu thụ sản phẩm nhất là thị trường nông thôn, miền núi; tăng doanh thu bán hàng, góp phần tăng tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt - Chuyên viên Phòng QLTM, Sở Công Thương