Quảng Trị: Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sản xuất

Thứ hai - 05/04/2021 04:35
Bằng những đề án được triển khai thành công, đem lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội, khuyến công Quảng Trị đã và đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) tham gia đầu tư, thụ hưởng nguồn kinh phí hỗ trợ.
Nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công
Năm 2017, Công ty TNHH MTV cơ khí xây dựng Nhật Tiến Cường đã đầu tư ứng dụng hệ thống máy móc sản xuất cửa, vách ngăn nhôm hệ xingfa. Đây là hệ thống máy móc sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt, độ bền và tính thẩm mỹ cao. Hiện hệ thống đang hoạt động ổn định, công suất thiết kế đạt 3.000m3/tháng, giúp DN giảm đáng kể giá thành sản xuất, đảm bảo an toàn trong lao động. Đặc biệt, ngay trong năm đầu tư, hệ thống máy móc mới đã mang lại hiệu quả kinh tế gấp đôi cho DN, với doanh thu gần 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV cơ khí xây dựng Nhật Tiến Cường, ngay từ khi có ý định đầu tư, DN đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, từ tư vấn thiết bị, máy móc, tới xây dựng và triển khai đề án. Dù nguồn kinh phí hỗ trợ chỉ chiếm khoảng 4,5% kinh phí đầu tư nhưng đã khích lệ DN mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải thiện sản xuất. Trong thời gian tới, DN tiếp tục có kế hoạch mở rộng sản xuất, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ.

Năm 2020, Công ty TNHH MTV Lương Điền được trung tâm hỗ trợ thực hiện Đề án "Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung" với thiết bị công nghệ tự động hóa. Đề án hoàn thành đã giúp DN đa dạng hóa sản phẩm, tăng năng suất lao động và sản lượng, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Sự đồng hành của trung tâm đã tạo động lực cho DN CNNT trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đổi mới sản xuất. Đây cũng là nội dung trọng tâm của khuyến công Quảng Trị trong nhiều năm qua.

Số liệu từ Sở Công Thương tỉnh cho thấy, từ năm 2016-2020, khuyến công Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng 8 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mới, sản phẩm mới; 106 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc và tiến hộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, trung tâm cũng xây dựng 10 nhãn mác, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, tổ chức nhiều đoàn DN tham gia hội chợ, triển lãm và hoạt động xúc tiến thương mại khác… Các đề án, hoạt động đều đạt hiệu quả tốt, thu hút đa dạng nguồn vốn cho chương trình.

Hiệu quả các đề án và hoạt động khuyến khích ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến đổi mới và gia tăng năng lực sản xuất đã được đối tượng thụ hưởng ghi nhận. Đáng nói, nhiều DN CNNT trên địa bàn tỉnh có mong muốn được thụ hưởng nguồn vốn khuyến công.

Để gia tăng hiệu quả cho nguồn vốn, đồng thời lan tỏa công tác khuyến công, trong Chương trình khuyến công tỉnh giai đoạn 2021-2025, Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ DN, cơ sở CNNT đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm từ nguồn nguyên liệu địa phương, phát triển và xây dựng thương hiệu các sản phẩm đặc trưng có chất lượng.

Trong điều kiện nền sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh còn nhỏ bé, sức cạnh tranh chưa cao, hoạt động khuyến công địa phương giai đoạn tiếp theo chủ yếu tập trung vào nội dung xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất điển hình. Cùng đó, hỗ trợ khởi sự DN, nâng cao năng lực quản lý, đào tạo lao động, xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp.

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Công Thương