Tăng cường xúc tiến đầu tư tại Quảng Trị

Thứ ba - 14/06/2016 15:04
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư
Nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, cửa ngõ đường bộ ra các nước Asean, đặc biệt vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung… là những tiền đề để Quảng Trị tăng tốc thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế.
Về hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Trị, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong hội nhập, nếu không mở rộng hợp tác đầu tư, khó có thể phát triển. Bên cạnh đó, giai đoạn 2016 - 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Quảng Trị là 100.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chỉ chiếm 1/3, còn lại phải huy động từ các thành phần kinh tế ngoài nhà nước và vốn của doanh nghiệp. Do đó, kêu gọi đầu tư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành liên quan, gần đây, hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Từ đầu năm 2015 đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 21 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 2.179 tỷ đồng.
Khởi động từ năm 2015, Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 (tổng công suất 30MW) do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư với kinh phí gần 1.420 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2016. Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàn Cầu - cho biết: Sau khi hoàn thành dự án này, công ty tiếp tục đầu tư vào dự án du lịch sinh thái Khe Gió nằm ở khu vực dự án điện gió.
Đầu năm 2016, tại Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị - Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đưa vào vận hành dây chuyền 2 của nhà máy sản xuất gỗ MDF VRG. Đây là dây chuyền hiện đại của châu  Âu trong chế biến gỗ MDF, có công suất 120.000m3/năm với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Việc Công ty đưa dây chuyền 2 nhà máy vào sản xuất sẽ đưa tốc độ tăng trưởng lên hơn 300% đạt doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước 75 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, nhà máy sản xuất gỗ này còn góp phần tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp trong vùng; giải quyết việc làm cho  khoảng 2.500 lao động địa phương.
Tại Công ty may Hòa Thọ - Đông Hà, sau khi dây chuyền 2 hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tổng doanh thu của công ty năm 2015 đạt 110 tỷ đồng, tăng 24.2% so với năm 2014; nộp ngân sách đạt trên 10,1 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 1.600 người. Theo ông Lê Anh Phong - Giám đốc Công ty may Hòa Thọ - Đông Hà, dây chuyền 2 đi vào hoạt động đã tạo thêm nhiều việc làm, mặt hàng, đa dạng sản phẩm xuất khẩu, đóng góp nhiều hơn ngân sách cho địa phương.
Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 03/2015/QĐ - TTg ngày 14/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành Quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư,  UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung triển khai khá đồng bộ. Điển hình là việc xây dựng danh mục 50 dự án ưu tiên đầu tư, trong đó có các dự án trọng điểm như: Nhà máy điện khí 1.350 MW; dự án xây dựng Cảng biển Mỹ Thủy với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng; dự án Nhà máy Nhiệt điện công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 47.960 tỷ đồng; cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị…đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tiến hành cácnộp thủ tục đầu  tư.
Trong tình hình hiện nay, việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị, phê duyệt đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay và đồng ý đưa Quảng Trị vào nhóm các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thì vai trò của hoạt động xúc tiến đầu tư là rất quan trọng. Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: “Trong những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, theo thống kê đã thu hút được gần 260 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án chậm tiến độ, không thành công song phải khẳng định rằng kết quả đạt được đã quyết định đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong đó phải kể đến những dự án như: Gỗ MDF, sản xuất tinh bột sắn, dự án bia Hà Nội, các Nhà máy thủy điện....
Có thể khẳng định, hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư được tỉnh Quảng Trị quan tâm, chú trọng. Nhiều hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư đã được tổ chức tại Đông Hà, Lao Bảo (Quảng Trị), Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và cả ở nước ngoài. Đáng chú ý, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI cũng xác định tăng cường xúc tiến đầu tư là một trong những nội dung quan trọng, cần đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh:Cao Lương