Khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1&2

Ngày 26.6.2019, tại thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành (huyện Gio Linh), Công ty cổ phần năng lượng Gio Thành và Công ty cổ phần Seco đã tổ chức lễ khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1&2 - Công trình chào mừng 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương cùng bà con nhân dân vùng dự án.
Lãnh đạo tỉnh và chủ đầu tư ấn nút khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 & 2
Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1&2 được xây dựng trên địa bàn 2 xã Gio Thành và Gio Hải của huyện Gio Linh với tổng mức đầu tư 2.200 tỉ đồng, tổng công suất hơn 110 MW. Dự án được xây dựng trên diện tích 60 ha đất với hơn 100 hộ bị ảnh hưởng. Dự án sẽ lắp đặt 300.000 tấm pin và sử dụng khoảng 1.000 lao động tham gia trong quá trình triển khai dự án. Sau khi đưa vào vận hành 2 nhà máy điện mặt trời 1 và 2 sẽ tuyển dụng 40 kĩ sư và dự kiến phát điện thương mại vào cuối tháng 12/2019 với sản lượng điện là 130 triệu kWh/năm, đạt doanh thu khoảng 420 tỉ đồng/năm; nộp ngân sách tỉnh khoảng 150 tỉ đồng/năm.
Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định lại chủ trương của tỉnh trong việc khai thác tối đa nguồn năng lượng tái tạo. Việc khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1&2 nhằm khai thác tiềm năng đất đai kém hiệu quả ở địa phương và góp phần đưa tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực Bắc Trung bộ.
Điều quan trọng là sau khi nhà máy đi vào hoạt động góp phần giảm khoảng 120 tấn khí CO2, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và cải tạo lại hệ sinh thái môi trường. Để dự án triển khai được thuận lợi và đúng tiến độ, đề nghị các sở, ngành liên quan, huyện Gio Linh và các xã nằm trong vùng dự án phải tích cực phối hợp với chủ đầu tư; phải cộng đồng trách nhiệm trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.
Nhân dịp này, Công ty cổ phần năng lượng Gio Thành và Công ty cổ phần Seco đã trao tặng thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành số tiền 500 triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi xã hội.

Tác giả bài viết: Tin,ảnh: Cao Lương