Sở Công Thương Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951-14/5/2016)

Ngày 14/5/2016, Sở Công Thương tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951 – 14/5/2016), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc” của Đảng và Nhà nước trao tặng cho ngành Công Thương Quảng Trị. Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành qua các thời kỳ; đại diện cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Sở Công Thương
Tại buổi lễ, đồng chí Lê Quang Vĩnh, Giám đốc Sở Công thương đã ôn lại lịch sử truyền thống ngành Công Thương Việt Nam và tỉnh Quảng Trị. Bốn ngày trước thời điểm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên cáo về nội các thống nhất quốc gia, trong đó có Bộ Kinh tế. Ngày 14/5/1951, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 21- SL đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương. Từ đó đến nay, vượt qua mọi khó khăn, ngành Công Thương luôn phát huy tinh thần tự chủ, lao động sáng tạo, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời kỳ cả nước xây dựng CNXH, ngành Công thương luôn đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH, hội nhập kinh tế quốc tế và thực sự trở thành ngành kinh tế trụ cột.
Gắn liền với sự hình thành và phát triển của ngành Công Thương Việt Nam, ngành Công thương Quảng Trị đã sớm ra đời vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ trong chiến tranh đến khi hòa bình và thời kỳ tái lập tỉnh nhà đến nay, vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách, nhất là khi chuyển sang cơ chế thị trường, ngành Công Thương Quảng Trị đã từng bước ổn định và sắp xếp lại tổ chức, định hình hướng đi, vừa phát triển vững chắc thị trường nội địa, vừa mở rộng thị trường xuất khẩu; duy trì và phát triển các cơ sở CN - TTCN hiện có, đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngành đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh nhà. Về lĩnh vực công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 đạt trên 6.674 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 11,27%, cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước trong cùng thời kỳ. Năm 2015, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt trên 21.560 tỷ đồng, mức tăng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt trên 15,6%/năm.  Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục phát triển. Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt trên 230 triệu USD, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 30,3%/năm. Kim ngạch nhập khẩu năm 2015 đạt trên 240 triệu USD, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 30,9%/năm.
Tại buổi Tọa đàm, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành; trao đổi, bàn bạc cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; định hướng sự phát triển ngành trong tình hình mới…
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương Quảng Trị; bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, ngành Công thương tỉnh cần nỗ lực, năng động, sáng tạo, phát huy tốt vai trò chiến lược của ngành trong nền kinh tế; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh trong tình hình mới; Đồng chí đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công thương cần tập trung làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ như tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tập trung thu hút đầu tư các dự án trọng điểm; xây dựng và tổ chức thực hiện các đề án phát triển các ngành, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương; theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong tỉnh; đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường; tăng cường công tác đối ngoại và hội nhập kinh tế; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính…
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng,  UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Sở Công thương vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; trao cờ thi đua công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc” cho Sở Công Thương. /.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Linh An