Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngày 14/1/2016, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đến dự và chủ trì hội nghị.
Năm 2015, nền kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi rõ nét, kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt khá, nợ xấu giảm, sức mua có xu hướng tăng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đã tác động tích cực đến tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động kinh doanh thương mại của tỉnh. Kết quả cụ thể như sau:
Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 6.600 tỷ đồng, tăng 12,34% so với năm 2014. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp tiếp tục được đầu tư xây dựng. Trong năm đã thu hút 4 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký là 467 tỷ đồng; số dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp tính đến thời điểm hiện tại là 96 dự án với tổng vốn 1.535 tỷ đồng. Hoạt động thương mại duy trì tốc độ tăng trưởng khá với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu đạt trên 21.028 tỷ đồng. Hoạt động xuất nhập khẩu còn nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; giá cả thị trường tương đối ổn định, chỉ tăng 1,44% so với cùng kỳ năm 2014.

Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ năm 2016

DSC 0952

Sở Công thương đã phối hợp tốt với các ngành, địa phương trong việc tham mưu UBND tỉnh trình Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế (KKT) Đông Nam, tích cực triển khai kêu gọi, thu hút các dự án, nhất là các dự án động lực vào KKT Đông Nam. Công tác quản lý nhà nước các mặt được triển khai đồng bộ, hiệu quả; công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được chủ động triển khai thực hiện, góp phần bình ổn giá cả thị trường.
            Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 của ngành Công thương là tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại. Mục tiêu thực hiện giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 7.300 tỷ đồng tăng 9,38% so với năm 2015; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 24.800 tỷ đồng tăng 17,9% so với năm 2015. Tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch, các chương  trình đã đề ra.
Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, là năm cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành với nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với hoạt động của ngành. Để hoàn thành các kế hoạch, nhiệm vụ đề ra trong năm bản lề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đề nghị ngành Công Thương cần chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đối với nhiệm vụ quy hoạch cần khẩn trương làm thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng quy hoạch chung KKT Đông Nam và quy hoạch chi tiết các dự án trong KKT. Trên lĩnh vực thương mại chú trọng vấn đề dự trữ hàng hóa đảm bảo bình ổn thị trường Tết Nguyên đán đang đến gần, thắt chặt công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Năm 2016, ngành Công thương cần nỗ lực hơn nữa để có nhiều đột phá trong công tác.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho hai cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2013 - 2015. Có 3 đơn vị được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 3 tập thể và 3 cá nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh và 1 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2015.
Tin, ảnh: Cao Lương