Triển khai kế hoạch phát triển ngành Công Thương năm 2023

Thứ ba - 14/02/2023 19:22
Chiều ngày 14 tháng 02 năm 2023, Sở Công Thương tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành công thương năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự và chỉ đạo hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao tặng cờ thi đua của  Bộ Công Thương cho Sở Công Thương Quảng Trị - Ảnh: L.A
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao tặng cờ thi đua của Bộ Công Thương cho Sở Công Thương Quảng Trị - Ảnh: L.A
      Năm 2022, tình hình sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại tiếp tục tăng trưởng cao so với năm 2021. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 18,68% so với năm 2021, cao nhất trong những năm qua và cao hơn rất nhiều so mức tăng chung của cả nước (7,8%); (động lực tăng trưởng chủ yếu là ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao (76,68%) so với cùng kỳ, do đó có 17 dự án điện gió mới đi vào vận hành vào cuối năm 2021); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 26.700 tỉ đồng, tăng 15,74% so với năm 2021. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu và các chỉ tiêu của ngành tiếp tục mức tăng trưởng cao, vượt kế hoạch đề ra. Các dự án đầu tư về lĩnh vực năng lượng, công nghiệp được triển khai đảm bảo yêu cầu. Các dự án năng lượng tái tạo thuộc nhóm 30 dự án trọng điểm của tỉnh đang được tích cực triển khai và đẩy nhanh tiến độ.
       Hoạt động thương mại và kinh doanh dịch vụ đều được khôi phục, đặc biệt là dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống và vui chơi diễn ra nhộn nhịp bắt đầu từ quý II/2022 đến nay. Các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giá cả hợp lý, với nhiều loại mặt hàng giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng, góp phần đảm bảo hàng hóa trên địa bàn tỉnh lưu thông thông suốt, không có hiện tượng khan hàng, gây sốt giá. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương được tăng cường có hiệu quả; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, Sở Công thương đề ra mục tiêu phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10% so với năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng đạt 32.000 tỉ đồng, tăng 19,8% so với năm 2022. Kim ngạch xuất khẩu 371 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu 360 triệu USD.
      Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chỉ ra những điểm hạn chế của ngành công thương như các chỉ tiêu phát triển của ngành mặc dù có mức tăng trưởng cao trong năm 2022, tuy nhiên quy mô vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Sản phẩm chế biến thô và gia công còn chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu ngành công nghiệp và cơ cấu hàng hóa xuất khẩu. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỉ trọng lớn trong tổng toàn ngành công nghiệp nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ đạt mức khiêm tốn 3,36%.
       Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII; là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT - XH của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đề nghị ngành công thương cần nỗ lực trong việc thực hiện kế hoạch phát triển năm 2023, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên cơ sở khai thác, phát huy các ngành có lợi thế như: công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp silicat, dệt may…; sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản. Nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh, tăng hàm lượng công nghệ cao để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở một số sản phẩm, lĩnh vực chủ yếu.
       Hỗ trợ triển khai các dự án năng lượng trọng điểm; rà soát, đôn đốc tiến độ xây dựng các dự án năng lượng tái tạo đã được cấp chủ trương đầu tư. Hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án điện gió đã được phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực, đưa vào vận hành, phát điện thương mại. Tập trung thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ, nhất là thu hút đầu tư, phát triển các siêu thị, trung tâm thương mại tại TP. Đông Hà và một số đô thị đông dân cư. Tích cực thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại. Đổi mới công tác xúc tiến thương mại, kết hợp chặt chẽ giữa thương mại truyền thống với hiện đại; theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp.
      Dịp này, Bộ Công thương tặng cờ thi đua cho Sở Công thương; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 cá nhân.

Tác giả bài viết: Lê An