Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Công nghiệp hỗ trợ, thực trạng và giải pháp

Thứ ba - 12/11/2019 21:14
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 17 Cụm công nghiệp. Các Khu, Cụm công nghiệp tại Quảng Trị tập trung chủ yếu ở các ngành, như: dệt may, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, đóng tàu, hóa chất, thép, vật tư y tế, công nghệ vật liệu mới,... góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.
Dây chuyền dệt may tại Công Ty TNHH Dệt May VTJ Toms
Dây chuyền dệt may tại Công Ty TNHH Dệt May VTJ Toms
Ra đời khá lâu nhưng cho đến nay Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt, huyện Gio Linh cũng còn gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đóng tàu. Bởi những nguyên vật liệu phục vụ cho việc đóng tàu quá cao trong khi vốn để mua những nguyên vật liệu này còn hạn chế vì thế để đáp ứng các loại tàu trong quá trình đánh bắt thì nguyên vật liệu dùng để đóng tàu phải đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên giá thành quá cao nên gây không ít khó khăn đối với doanh nghiệp. Ông Võ Văn Thụ-GĐ Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết: “Việc đóng tàu hiện nay phải theo tiêu chuẩn mới đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên trong quá trình thực hiện thì về phía Công ty vẫn thiếu nhiều trang thiết bị như máy cắt do đó cần kiến nghị hỗ trợ thêm máy căt để phục vụ tốt cho việc đóng tàu”.
Đối với Công ty cổ phần may xuất nhập khẩu Tân Định đóng ở huyện Cam Lộ, mặc dù mới được thành lập nhưng Công ty đã cố gắng đưa hệ thống máy móc hiện đại vào quy trình sản xuất. Bên cạnh đó đội ngũ công nhân may được đào tạo bài bản nên đã khá thuận lợi cho quy trình vận hành của các dây chuyền may. Tuy nhiên do mới được thành lập nên hệ thống trang thiết bị vẫn còn thiếu. Một số chi tiết trang bị trong khâu cắt cũng chưa đầy đủ. Trong khi sản phẩm may mặc luôn phải đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay, vì thế đây cũng là khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp.  Ông Lê Đình Long-PGĐ Công ty CP may XNK Tân Định, Cam Lộ nói thêm: “Từ phía Công ty mong muốn được hỗ trợ, bởi khi có những chính sách hỗ trợ thì Công ty sẽ đầu tư và trang bị thêm máy móc trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất được tốt hơn”.
Việc sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế là một việc làm hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể cạnh tranh những sản phẩm ở ngoài thị trường. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ là một nhu cầu tất yếu đáp ứng xu thế phát triển hiện nay, đồng thời doanh nghiệp có thể đưa vào vận hành những máy móc hiện đại và quá trình sản xuất.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị số lượng doanh nghiệp trên các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn ít. Có nhiều doanh nghiệp thiếu các cơ sở sản xuất nguyên, vật liệu cơ bản như thép chế tạo, nguyên liệu nhựa, cao su kỹ thuật, hóa chất cơ bản, …quy mô đa số còn nhỏ lẻ và chưa phát triển, chưa định hình rõ nét các lĩnh vực. Đặc biệt, việc đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ những năm gần đây vẫn rất khiêm tốn.
Để khắc phục tình trạng trên, tỉnh Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của tỉnh phát triển. Trong đó  ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh và khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển.
 Phát triển công nghiệp hỗ trợ không phải là một lựa chọn duy nhất để đạt được mục tiêu nói trên, nhưng trong điều kiện hiện tại của nước ta và xu thế phát triển của thế giới, công nghiệp hỗ trợ là một chọn lựa tốt giúp chúng ta sớm thoát khỏi sự lạc hậu khoa học kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị nói riêng. Chính vì thế, việc Chính phủ thông qua Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025 đã tạo tiền đề và định hướng phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.
Trên cơ sở đó, ngày 29/12/2017, UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 3716/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 – 2022 với các nội dung như:  Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; hỗ trợ một phần kinh phí nghiên cứu cho các tổ chức, cá nhân đã tự đầu tư nghiên cứu, phát triển và triển khai ứng dụng vào sản xuất có kết quả mang lại hiệu quả kinh tế.
 Hiện nay, một số ngành công nghiệp có thế mạnh của Quảng Trị chủ yếu là dệt may, đóng tàu … hầu như chưa có công nghiệp hỗ trợ đi kèm, nên phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, khiến sản xuất nhiều khi còn manh mún, bị động, chi phí sản xuất cao.
Trong thời gian qua, nhà nước cũng đã có định hướng ưu đãi cho các doanh nghiệp hỗ trợ tuy nhiên những ưu đãi này chưa rõ ràng và đang dưới hình thức cào bằng.Trong đó, vai trò của các ngành công nghiệp và nhất là công nghiệp hỗ trợ được xác định là những trụ cột quan trọng nhất. Tuy nhiên, phát triển công nghiệp hỗ trợ cần quá trình tích lũy kỹ năng quản lý và sản xuất lâu dài, không thể có bước nhảy vọt nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Nhà nước./. 
Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của  từng địa phương, đặc biệt là ở những  địa phương đang ở trên đà phát triển như Quảng Trị. Vì ở Quảng Trị, muốn hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp hiện đại, nhất là những ngành công nghiệp như đóng tàu, sản xuất xăm lốp ô tô, may mặc…. một cách hiệu quả thì họ phải thực hiện thành công việc nội địa hóa một cách cơ bản các ngành công nghiệp đó. Muốn vậy, Quảng Trị phải phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ để các sản phẩm của nó thay thế dần, tiến tới thay thế hoàn toàn các sản phẩm nhập khẩu. Đặc biệt, khi Quyết định số 3716/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 – 2022 triển khai và áp dụng vào thực tế sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển một cách một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, với những lợi thế của công nghiệp hỗ trợ mang lại cùng với đó là những ưu đãi về chính sách, vốn, đào tào…từ phía tỉnh, chắc chắn những doanh nghiệp ở các lĩnh vực như may mặc, đóng tàu, sản xuất xăm lốp ô tô tiếp tục sẽ đưa ra những sản phẩm có chất lượng, uy tín và đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay.
Mặc dù có những bước phát triển, nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ đến nay vẫn còn gặp không ít khó khăn đó là một thực trạng chung của cả nước. Với thực trạng chung như thế, Quảng Trị cũng đang cố gắng đưa ra những giải pháp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhằm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ ở Quảng Trị ngày mỗi phát triển./.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây