Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn điện và bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn Thị xã Quảng Trị

Thứ tư - 19/04/2023 20:50
Ngày 14 tháng 4 năm 2023, tại Hội trường UBND phường 3 thị xã Quảng Trị, Phòng Kinh tế Thị xã Quảng Trị đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định pháp luật về an toàn điện và bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, Lãnh đạo Phòng Kinh tế Thị xã Quảng Trị và đại diện Lãnh đạo, cán bộ phụ trách an toàn điện của các đơn vị quản lý vận hành lưới điện gồm Truyền tải Điện Quảng Trị, Điện lực Thành Cổ, Điện lực Triệu Phong.
Bà Nguyễn Thị Trác Diễm, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Quảng Trị phát biểu khai mạc Hội nghị
        Trong những năm qua, công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh nói chung và Thị xã Quảng Trị nói riêng, được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện và từng bước đi vào nề nếp, góp phần quan trọng cung cấp nguồn điện an toàn, ổn định. Đặc biệt, ngày 27/3/2023, UBND thị xã Quảng Trị đã có Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và giao cho Phòng Kinh tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo là tổ chức phối hợp liên ngành do UBND thị xã quyết định thành lập, giúp UBND thị xã chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra; tổ chức phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thị xã.
        Tại Hội nghị, hơn 50 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp thị xã Quảng Trị, đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường, Ban cán sự các khu phố, thôn gồm Bí thư chi bộ, Khu phố trưởng (Trưởng thôn), Trưởng ban công tác mặt trận của các xã, phường trên địa bàn thị xã Quảng Trị.  Các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên đến từ Điện lực Thành Cổ và Sở Công Thương báo cáo công tác phối hợp tổ chức thực hiện việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn; phổ biến Luật Điện lực và các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, các quy định về xử lý vi phạm hành chính về an toàn điện. Ban Tổ chức cũng dành một thời lượng nhất định để lắng nghe và giải đáp những thắc mắc có liên quan về công tác bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện cao áp. Và thông qua Hội nghị này, các đại biểu tham dự đã tiếp thu các quy định pháp luật về an toàn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đến nhân dân trên địa bàn.
        Với mục đích tiếp tục tăng cường công tác Quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn Thị xã Quảng Trị, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố lưới điện, ngăn ngừa tai nạn điện xảy ra do vi phạm hành lang, đảm bảo an toàn tính mạng cho người, tài sản của nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân; đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, tin cậy và ổn định phục vụ sản xuất, kinh doanh, an ninh quốc phòng, đời sống của nhân dân và các địa phương lân cận, cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị quản lý vận hành lưới điện trong việc: Tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, tuyên truyền cho nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, nhất là tại nơi có tuyến đường dây đi qua bằng nhiều hình thức, các biện pháp thiết thực để từ đó nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện quốc gia.

Tác giả bài viết: Tạ Thị Lài, Phòng QLNL - Sở Công Thương