Chính phủ ban hành Nghị định về phát triển ngành nghề nông thôn

Thứ hai - 28/05/2018 22:31
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đó, Nghị định quy định một số nội dung, chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề. Đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trực tiếp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngành nghề nông thôn bao gồm: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình hoạt động theo quy định của pháp luật; các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định công nhận; các tổ chức, cá nhân có liên quan tới công tác quản lý ngành nghề nông thôn. Theo đó, các hoạt động ngành nghề nông thôn được quy định trong Nghị định bao gồm: Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; xử lý, chế biến nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ngành nghề nông thôn; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh; sản xuất muối; các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn.

Nghị định đã nêu rõ các tiêu chí công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống và hướng dẫn hồ sơ đề nghị, trình tự, thời gian công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống. Nghị định quy định về quản lý và phát triển ngành nghề nông thôn, bao gồm các nội dung như: Mặt bằng sản xuất; về đầu tư, tín dụng; xúc tiến thương mại; khoa học công nghệ; đào tạo nhân lực. Đặc biệt Nghị định này quy định chi tiết về Hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn từ ngân sách trung ương cho đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp và phát triển nông thôn, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tại địa phương với các nội dung chi hỗ trợ dự án gồm: Mua nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất; thuê cán bộ kỹ thuật chỉ đạo dự án; tập huấn cho người tham gia dự án, tổng kết dự án; quản lý dự án. Mức hỗ trợ tối đa 50% nhưng không quá 500 triệu đồng/dự án. Đồng thời nêu rõ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định các nội dung, hình thức, định mức hỗ trợ khác ngoài các nội dung tại quy định tại Điều này phù hợp với điều kiện của địa phương và quy định của pháp luật hiện hành.
Bên cạnh đó, Nghị định đã quy định về quản lý và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống bao gồm Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề cùng với hỗ trợ phát triển làng nghề, kể cả hỗ trợ kinh phí trực tiếp quy định tại quyết định công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các làng nghề. Ngoài các chính sách quy định tại Nghị định này, làng nghề được khuyến khích phát triển được hưởng các chính sách theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường.
Về tổ chức thực hiện, Nghị định đã phân định trách nhiệm cụ thể cho từng Bộ, ngành trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp. Trong đó, Bộ Công Thươngcó trách nhiệm: (1) Chủ trì xây dựng, ban hành hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chương trình, kế hoạch khuyến công; hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các cơ chế, chính sách sau khi được ban hành; (2) Tổ chức thực hiện hoạt động phát triển cụm công nghiệp, chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp theo quy định của pháp luật; (3) Hàng năm xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí hoạt động khuyến công từ nguồn ngân sách trung ương, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện theo quy định.
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2018 và thay thế Nghị định số 66/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2006 về phát triển ngành nghề nông thôn./.