Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tinh dầu sả tại vùng đặc biệt khó khăn xã Hải Phúc, huyện Đakông

Thứ năm - 11/10/2018 22:20
Hải Phúc là một trong ba xã nằm ở chiến khu Ba Lòng, thuộc huyện Đakrông, một trong các huyện nghèo của cả nước, đời sống sản xuất của bà con chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt, hầu như không có hoạt động sản xuất, chế biến gì sau thu hoạch. Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương rất thích hợp cho việc trồng cây sả, năm 2017 HTX Van Pa thành lập với 24 xã viên (trong đó 90% là dân tộc thiểu số), mục đích nhằm liên kết, hỗ trợ cho các hộ dân ở xã Hải Phúc trồng cây sả. Hiện HTX đã phát triển được 12 ha trồng sả, trong đó 3,5 ha liên kết tại xã Ba Lòng, bình quân mỗi ha sẽ cho từ 40-50 tấn lá nguyên liệu, trong thời gian tới HTX sẽ phát triển thêm 15-20 ha, nguyên liệu được HTX cam kết thu mua nhằm tạo đầu ra ổn định cho bà con địa phương.
Nhằm động viên, khuyến khích và chung tay cùng với HTX Van Pa phát triển sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Trị đã trình các cấp phê duyệt hỗ trợ một phần kinh phí khuyến công để thực hiện đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tinh dầu sả tại vùng đặc biệt khó khăn xã Hải Phúc, huyện Đakrông”.
            Sáng ngày 11/10/2018, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp HTX Van Pa tổ chức Hội nghị “Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tinh dầu sả tại vùng đặc biệt khó khăn xã Hải Phúc, huyện ĐaKrông”, đây là đề án mô hình nằm trong Chương trình phối hợp giữa Sở Công Thương với Tỉnh Đoàn về hỗ trợ các hội viên, đoàn viên phát triển sản xuất kinh doanh giai đoạn 2018-2023.
 Đến dự và chủ trì hội nghị có Đồng chí Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương và đồng chí Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại; Chi cục Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT tỉnh; đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đakrông; đại diện lãnh đạo UBND xã Hải Phúc và xã Ba Lòng, đoàn thể và các cơ sở, khách hàng, hội viên HTX.
Tại Hội nghị các đại biểu đi tham quan vùng nguyên liệu, hệ thống chưng cất tinh dầu sả tại thôn 5, xã Hải Phúc. Qua trao đổi, các đại biểu đều đánh giá cao mô hình sản xuất của HTX Van Pa và coi đây là mô hình điểm về sản xuất, chế biến sâu gắn liền với vùng nguyên liệu tại vùng đặc biệt khó khăn xã Hải Phúc, huyện Đakrông. Với nguồn kinh phí khuyến công tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng để đầu tư hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu 2.500 lít,  công suất dự kiến đạt được 600 lít/năm.
Việc đầu tư xây dựng mô hình và hỗ trợ một phần kinh phí mua sắm máy móc thiết bị chưng cất tinh dầu giúp HTX hoạt động sản xuất ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giải quyết việc làm cho bà con người đồng bào, góp phần ổn định đời sống kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Hoài Thương Hoài Thương