Họp BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ tư - 05/07/2017 21:11
Ngày 19/6/2017, Ban chỉ đạo phògn chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng nhái của tỉnh (BCĐ 389/ĐP) tổ chức đánh giá kết quả công tác 5 tháng đầu năm 2017, chuẩn bị sơ kết 6 tháng và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389/ĐP chủ trì cuộc họp. Tham dự có các thành viên trong BCĐ và Tổ giúp việc.

5 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện bắt giữ và xử lý 1.057 vụ; trong đó, 801 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; 225 vụ gian lận thương mại; 31 vụ hàng giả . Tổng giá trị hàng hóa vi phạm 19.620,448  triệu đồng, xử lý vi phạm hành chính và truy thu thuế 9.519,637 triệu đồng. So với bình quân 5 tháng đầu năm 2015 giảm 418 vụ; so với bình quân 5 tháng đầu năm 2016 giảm  262 vụ.
Nhìn chung, tình hình buôn lậu có chiều hướng giảm so với thời gian trước đây, tuy nhiên tình trạng gian lận thương mại, hàng giả vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, kín kẽ. Tình trạng hàng quay vòng hóa đơn để trốn thuế; buôn bán hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trên thị trường nội địa đối với một số mặt hàng như: tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn, phức tạp. Địa bàn hoạt động buôn lậu chủ yếu diễn ra trên tuyến biên giới Việt – Lào, khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tuyến Quốc lộ 9 và Quốc lộ 1A.
Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã trao đổi nhiều ý kiến xoay quanh thực trạng công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; tình hình thực hiện Thông tư 16/2017/TT-BTC ngày 28/2/2017 của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Quyết định 20/2016/QĐ-TTg về hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản tịch thu trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả với một số điểm mới và quy định rõ hơn (nội dung chi và mức chi từ nguồn kinh phí hỗ trợ; quy định mức chi mua tin trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí hỗ trợ…). Đồng thời thảo luận một số vấn đề là phương hướng công tác trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính, Trưởng BCĐ 389 địa phương cho rằng: thời gian qua các lực lượng chức năng liên quan đã chủ động phối hợp khá tốt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, lực lượng chủ động tổng hợp kết quả hoạt động, báo cáo sơ kết 6 tháng, làm rõ những hạn chế và nguyên nhân, tồn tại và hướng giải quyết trong những tháng cuối năm 2017; nêu rõ những thủ đoạn của các đối tượng vi phạm để đánh giá một cách toàn diện; khẩn trương xây dựng và hoàn thiện quy chế phối hợp hoạt động mới, chặt chẽ hơn giữa các lực lượng trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biên giới; vận dụng tình hình thực tế địa phương để giải quyết chế độ cho phù hợp với lực lượng làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Phương Mai