Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị

Thứ bảy - 02/03/2019 20:52
Thời gian qua, nhằm khuyến khích, đẩy mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) ở địa phương, thị xã Quảng Trị đã có nhiều giải pháp tích cực, đồng thời cụ thể hóa các cơ chế, chính sách liên quan của trung ương, của tỉnh phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thị xã phát triển. Nhờ vậy, lĩnh vực CN - TTCN đạt kết quả đáng kể, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Năm 2015, được sự chấp thuận, tạo điều kiện thuận lợi của thị xã Quảng Trị, Công ti TNHH TM & XD Hoàng Phúc triển khai xây dựng nhà máy sản xuất gỗ dăm với kinh phí xây dựng 15 tỉ đồng tại Cụm Công nghiệp Hải Lệ. Đến năm 2016, nhà máy chính thức đi vào hoạt động. Để đảm bảo sản xuất, công ti tiến hành thu mua nguyên liệu tại 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị. Thông qua đối tác trung gian, sản phẩm của công ti xuất khẩu sang Lào. 2 năm qua, doanh thu của công ti năm sau cao hơn năm trước (năm 2017 là 62 tỉ đồng; 2018 là 99 tỉ đồng, nộp ngân sách gần 7 tỉ đồng). Cuối năm 2018 để phát triển sản xuất, công ti xây dựng thêm nhà máy quay ván lạng (ván ép) với kinh phí xây dựng khoảng 7 tỉ đồng. 2 nhà máy của công ti giải quyết việc làm cho hơn 60 cán bộ, công nhân, lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Văn Minh, Kế toán trưởng Công ti TNHH TM & XD Hoàng Phúc cho biết: “Thời gian qua, địa phương luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chúng tôi phát triển, nhất là ưu tiên xây dựng hệ thống đường, điện, cáp viễn thông. Kế hoạch sắp tới, công ti mở rộng xưởng sản xuất, tăng thu mua nguyên liệu, hiện đơn vị đang làm thủ tục đề nghị thị xã cho thuê thêm đất để mở rộng sản xuất”.
Cũng như Công ti TNHH TM & XD Hoàng Phúc, những năm qua, được sự quan tâm của thị xã về đất đai, mặt bằng sản xuất và nguồn quỹ khuyến công tỉnh, thị xã, Nhà máy xay xát gạo chất lượng cao Hoành Huệ ở Khu quy hoạch Ba Bến, khu phố 5, phường 2 không ngừng đổi mới thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Nếu như năm 1995, dây chuyền sản xuất nhà máy chỉ đạt công suất 8 tấn gạo/ngày thì năm 1999 nâng lên 15 tấn/ngày; năm 2013 nhà máy được nguồn khuyến công tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng dây chuyền sản xuất mới với công suất 30 tấn/ngày. Hiện nay, nhà máy tăng cường thêm 1 dây chuyền 60 tấn/ngày. Riêng năm 2018 doanh thu của nhà máy đạt 10 tỉ đồng. Sản phẩm của nhà máy xuất bán ra thị trường các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra ở thị xã còn có Cơ sở xay xát Hồng Thủy luôn chú trọng đổi mới dây chuyền sản xuất, tiết kiệm nhân công, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, cơ sở tận dụng phụ phẩm lúa gạo để chế biến thức ăn gia súc và làm củi trấu, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Hiện nay, trên địa bàn thị xã Quảng Trị có 374 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lĩnh vực CN - TTCN với tổng số lao động 678 người, trong đó 298 lao động nữ. Những năm qua, lĩnh vực CN - TTCN ở thị xã phát triển tương đối mạnh, trong đó có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư, đổi mới thiết bị, mở rộng sản xuất. Một số ngành nghề như chế biến lương thực, dăm gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất cơ khí... phát triển khá. Hầu hết các cơ sở sản xuất tại đây hoạt động có hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Trong năm 2018, thị xã Quảng Trị đạt 16/16 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó các chỉ tiêu về kinh tế đạt cao, đặc biệt là thương mại - dịch vụ, CN - TTCN và nông nghiệp, thủy sản. Riêng giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 460 tỉ đồng, tăng 9,3%, vượt kế hoạch 6 - 8%. Để CN - TTCN trên địa bàn ngày càng phát triển, thị xã triển khai hỗ trợ nhiều chính sách của tỉnh và địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn thuận lợi. Hằng năm, thị xã tổ chức gặp mặt doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Địa phương cũng đã quy hoạch Cụm Công nghiệp Hải Lệ gần 50 ha, hiện đã có 1 doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp này. Ngoài ra, địa phương chủ động phối hợp với các ngành như điện lực, viễn thông đầu tư hạ tầng điện sản xuất, viễn thông tại Cụm Công nghiệp Hải Lệ. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường giao thông, san nền tạo mặt bằng để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất. Hoàn thành đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tại Cụm Công nghiệp Cầu Lòn - Bàu De.
Bên cạnh những kết quả đạt được, CN - TTCN ở thị xã còn gặp một số khó khăn, tồn tại như thiếu vốn mở rộng mặt bằng tại Cụm Công nghiệp Hải Lệ; thiếu đất cho doanh nghiệp thuê mở rộng sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quy mô còn nhỏ, công nghệ lạc hậu nên các mặt hàng sản xuất có tính cạnh tranh thấp; khó khăn về vốn đầu tư, lao động có tay nghề. Thiên tai thường diễn biến phức tạp, tác động xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Quảng Trị Lê Minh Châu cho biết, thời gian tới, thị xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành kinh tế nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao giá trị sản xuất CN - TTCN. Phấn đấu đưa giá trị sản xuất CN - TTCN năm 2019 đạt 507 - 511 tỉ đồng, tăng 10 - 11%. Tiếp tục thực hiện việc xúc tiến, tạo cơ hội thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Phấn đấu kêu gọi 2 dự án đầu tư vào Cụm Công nghiệp Hải Lệ trong năm 2019. Thực hiện tốt công tác khuyến công. Khuyến khích, hỗ trợ, thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm để mở rộng sản xuất cho các sản phẩm ưu thế của địa phương. Nâng cao trình độ cho cán bộ quản lí, lao động kĩ thuật, nhất là lao động có tay nghề cao cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đi học tập kinh nghiệm sản xuất một số mặt hàng thủ công mĩ nghệ phục vụ nhu cầu của người dân và khách tham quan du lịch./.

Tác giả bài viết: bài và ảnh: Kô Kăn Sương