Triển khai công tác khuyến công năm 2024

Chủ nhật - 24/12/2023 22:03
Chiều ngày 22 tháng 12 năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khuyến công năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; tổng kết Chương trình phối hợp giữa Sở Công thương với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2023; tập huấn nghiệp vụ khuyến công cho các doanh nghiệp, đơn vị, địa phương liên quan.
Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh Đoàn Quảng Trị ký kết công tác phối hợp giai đoạn 2023 - 2028
        Trong năm qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc động viên, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT). Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động ở nông thôn theo hướng CNH-HĐH. Các hoạt động khuyến công đã đồng hành cùng doanh nghiệp, cơ sở CNNT,  khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương và xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí sự nghiệp khuyến công thực hiện trên địa bàn tỉnh hơn 6 tỉ đồng.
        Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá, hỗ trợ phát triển và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm CNNT của tỉnh được chú trọng thông qua các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh với tổng kinh phí gần 270 triệu đồng. Hoạt động này đã giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp của tỉnh có cơ hội trao đổi kinh nghiệm quản lý, sản xuất, chuyển giao công nghệ, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đồng thời mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, liên doanh, liên kết, phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập.
        Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2024, Trung tâm tiếp tục bám sát các mục tiêu, nội dung các chương trình khuyến công quốc gia và của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, cung cấp kịp thời các thông tin về cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển công nghiệp, thương mại, khuyến công; hướng dẫn nghiệp vụ khuyến công. Tập trung rà soát, đề xuất các mô hình, đề án của năm 2024 đảm bảo hiệu quả, phù hợp, có tính lan tỏa cao. Tăng cường các hoạt động kết nối thị trường cho doanh nghiệp, cơ sở CNNT của tỉnh thông qua các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu trong nước. Lồng ghép các nguồn vốn để đẩy mạnh hoạt động và tìm kiếm các phương thức mở rộng thị trường phù hợp với xu thế hiện nay.
Trong giai đoạn 2018 - 2023, Sở Công Thương đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn làm tốt hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin chính sách, thị trường, phổ biến kinh nghiệm sản xuất; nâng cao năng lực thực hiện hoạt động khuyến công. Đẩy mạnh hoạt động xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến và phát triển sản phẩm mới; phát triển sản phẩm CNNT và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó là triển khai các nội dung trọng tâm như: Khởi sự, thành lập doanh nghiệp và nâng cao năng lực; đào tạo nghề cho các cơ sở CNNT, áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động phối hợp gần 1,46 tỉ đồng.
         Tại hội nghị, Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn đã ký kết công tác phối hợp giai đoạn 2023 - 2028 với nhiều nội dung trọng tâm. Theo đó, các đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên, các cơ sở sản xuất CNNT về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công. Tuyên truyền các mô hình, các cá nhân điển hình trong hoạt động sản xuất. Tổ chức các lớp đào tạo về khuyến công, kỹ năng kinh doanh, xúc tiến thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm... cho các hội viên, đoàn viên cơ sở.
        Trong khuôn khổ hội nghị, Trung tâm đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ khuyến công cho nhiều doanh nghiệp, đơn vị, địa phương liên quan. Nội dung trọng tâm là hệ thống hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước về công tác khuyến công và văn bản có liên quan. Cùng các bước, quy trình, thủ tục đăng ký, lập hồ sơ và tổ chức thực hiện đề án khuyến công để cung cấp đến các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp khuyến công, các đơn vị phối hợp và UBND cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn