Ngành Công Thương cần chú trọng hình thành các trung tâm dịch vụ lớn của tỉnh

Thứ tư - 24/01/2024 02:15
Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ngành công thương năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra sáng nay 23/1. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và bằng khen cho các tập thể - Ảnh: H.A
        Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Sở Công thương cần triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch điện VIII; quy hoạch sử dụng đất cho từng dự án cùng với việc tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư. Để xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, cần thực hiện tốt Chương trình hành động số 15-CTr/TU của Tỉnh ủy, trong đó sớm hoàn thành dự án điện khí LNG Hải Lăng 1.500 MW...; xây dựng các trạm và đường dây 500 kV; tiếp tục triển khai các dự án điện gió chưa hoàn thành. Chú trọng hình thành các trung tâm dịch vụ lớn của tỉnh. Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, đồng thời chú trọng hơn nữa công tác cải cách hành chính. Tăng cường hỗ trợ công tác khuyến công, đặc biệt là khuyến công trong các lĩnh vực ngành nghề, giới thiệu sản phẩm.
        Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2023, tình hình phát triển công nghiệp, thương mại vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định so với năm 2022. Cụ thể, hoạt động công nghiệp duy trì được tốc độ tăng trưởng khá với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,01%. Lĩnh vực năng lượng tiếp tục có sự đóng góp lớn vào mức tăng trưởng chung của ngành công thương. Hoạt động thương mại và kinh doanh dịch vụ tiếp tục khôi phục và đạt mức tăng trưởng khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 30.704 tỉ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 600 triệu USD; tổng kim ngạch hai chiều qua các cửa khẩu quốc tế đạt 787 triệu USD; chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 3,41%. Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh với quyết tâm xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung; đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 1.090,7 MW công suất các dự án điện được hòa vào hệ thống điện quốc gia, vận hành thương mại.
        Nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 là tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên cơ sở khai thác, phát huy các ngành có lợi thế như công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, công nghiệp phụ trợ, dệt may... Thực hiện các giải pháp nhằm giảm tổn thất điện năng, tiết kiệm, sử dụng hiệu quả điện trong sản xuất, truyền tải và phân phối. Tập trung đầu tư, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Tăng cường chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, chương trình phát triển thương mại điện tử của tỉnh và quốc gia năm 2024. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hình thành các trung tâm dịch vụ logistics, các trung tâm kho vận trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây phục vụ lưu thông hàng hóa hai chiều giữa các nước ASEAN, kết nối tuyến Quốc lộ 9 với Cảng Cửa Việt, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay. Tích cực thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, cùng với cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.
        Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 2 tập thể. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2023.

Tác giả bài viết: Hải An - PV Báo Quảng Trị