Kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thứ ba - 26/12/2023 03:34
        Theo đó, kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu trong dịp này có tổng giá trị 13,107 tỷ đồng. Thời gian bình ổn dự kiến từ ngày 01/01/2024 – 01/3/2024.
Việc triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường nhằm góp phần bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội; cung cấp đầy đủ, thường xuyên, đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và miền núi, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý trong dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán. Nhóm mặt hàng cần tập trung bình ổn trong đợt này bao gồm: Lương thực (gạo, nếp); thực phẩm (bao gồm: thịt heo, thịt bò, dầu thực vật, nước mắm, nước tương, muối, đường, các loại hạt, mứt, bánh kẹo, mì ăn liền, lạp xưởng, rau củ quả tươi); nhiên liệu.
        UBND tỉnh giao các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan trong chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Sở Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn; Chủ trì công tác nắm bắt thông tin thị trường, tổ chức, điều phối hàng hóa của các doanh nghiệp khi thị trường có biến động theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh; Đề xuất với UBND tỉnh, những biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường khi cần thiết; khuyến khích doanh nghiệp chủ động kế hoạch dự trữ hàng hóa góp phần bình ổn thị trường kết hợp hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố sắp xếp, bố trí điểm bán hàng bình ổn, bán hàng lưu động cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn nhằm đảm bảo bao phủ rộng khắp, phục vụ tốt nhu cầu hàng hóa của người dân trên địa bàn tỉnh; theo dõi, giám sát các doanh nghiệp tham gia Chương trình trong việc chuẩn bị nguồn hàng, mạng lưới bán hàng và giá bán hàng bình ổn...
        Để triển khai hiệu quả Kế hoạch triển khai các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Các cấp, các ngành và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện tập trung, nghiêm túc, thực chất; bám sát nhu cầu tiêu dùng và thực tiễn sản xuất, kinh doanh ở địa phương góp phần hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh. Tăng cường công tác điều hành, quản lý; công tác thông tin, tuyên truyền; an toàn phòng chống cháy nổ; an toàn thực phẩm; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; thực hiện bình ổn giá cả thị trường đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết Nguyên Đán không vi phạm các quy định của pháp luật; không tham gia hoạt động và tiêu thụ hàng hóa buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, nhất là kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Chi tiết Kế hoạch 248/KH-UBND ngày 22/12/2023 xem tại đây:/uploads/news/2023_12/kh-248.pdf

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt - Chuyên viên Phòng QLTM, Sở Công Thương