HỘI NGHỊ HỢP TÁC PHÁT TRIỂN GIỮA SỞ CÔNG THƯƠNG 2 TỈNH QUẢNG TRỊ ( VIỆT NAM) VÀ SAVANNAKHET ( LÀO) GIAI ĐOẠN 2022-2024

Thứ tư - 29/06/2022 21:56
Ngày 29 tháng 6 năm 2022, tại thành phố Cayxon Phomvihan, tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào đã diễn ra Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet. Phía ngành Công Thương tỉnh Savannakhet do đồng chí PhôSySoi KUTHILATH - Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do đồng chí Lê Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn;
Hội nghị hợp tác giữa Sở Công Thương 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet giai đoạn 2022 - 2024
     Tại hội nghị, 2 Sở đã thông báo cho nhau tình hình phát triển công nghiệp, thương mại của mỗi bên, đánh giá việc thực hiện hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Các đại biểu của hai Đoàn đã thảo luận, trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm và ký kết thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 2022-2024.
     Tại buổi làm việc Hai bên thống nhất tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị trực thuộc triển khai phối hợp thực hiện các nội dung liên quan của ngành Công Thương 2 tỉnh tại các văn bản đã được Lãnh đạo tỉnh ký kết. Thống nhất tiếp tục trao đổi thông tin định kỳ 6 tháng/1 lần về thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp,thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường giá cả, tình hình thu hút và tiến độ triển khai các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, các quy định mới của 2 nhà nước có liên quan đến hoạt động của ngành Công Thương 2 tỉnh; tình hình thực hiện Biên bản thỏa thuận hai bên.
     Hai Sở cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phòng, đơn vị trực thuộc của hai bên được tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, khuyến công, xúc tiến thương mại và đầu tư. Tổ chức các đoàn cán bộ quản lý, doanh nghiệp khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết trên địa bàn 2 tỉnh nhằm trao đổi và kết nối thông tin phục vụ việc phát triển và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối cung cầu giữa nhà sản xuất và đơn vị phân phối hàng hóa, phát triển thương mại điện tử. Tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp 2 nước trong việc cung cấp thông tin, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hoá, đầu tư các kho ngoại quan, trạm dịch vụ tổng hợp, tổ chức hội thảo, hội chợ, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
     Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và đề xuất tham mưu các cấp có thẩm quyền các biện pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Densavan và việc tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên hành lang kinh tế Đông - Tây. Thống nhất các nội dung tham mưu Lãnh đạo hai tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại Biên giới Việt - Lào.
     Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương 2 tỉnh Quảng Trị và Sanvannakhet đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển giai đoạn 2022-2024.

Tác giả bài viết: Hà Danh