Quảng Trị tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ sáu - 29/07/2022 03:31
Ngày 25/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 666/CĐ-TTg, yêu cầu các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, nhất là việc người dân tự sử dụng máy phát điện cá nhân cho tiêu dùng điện.
Hiện nay, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến cung ứng điện một số khu vực cũng như sử dụng điện của người dân, trong đó có việc người dân sử dụng máy phát điện nhiên liệu xăng, dầu tự cấp điện khi có sự cố lưới điện dẫn đến không đảm bảo cung ứng điện từ lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của người sử dụng và những người có liên quan, như trường hợp rất thương tâm đã xảy ra tại tỉnh Bình Dương vào sáng ngày 24/7/2022 mà báo chí đã đưa tin.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị giao triển khai thực hiện Công điện số 666/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngạt khí tại Bình Dương; Ngày 28/7/2022, Sở Công Thương đã ban hành Văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Theo đó, đề nghị Công ty Điện lực Quảng Trị tiếp tục thực hiện tốt công tác tính toán, dự báo nhu cầu điện, lập kế hoạch, phương án đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tiết kiệm điện; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn; Đồng thời, Công ty Điện lực Quảng Trị có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện đến các tầng lớp nhân dân; phối hợp kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, các khu dân cư, các công trình đặt tại khu vực công cộng, các tụ điểm văn hóa, các trung tâm thương mại, các chợ; các trường học…đảm bảo an toàn điện và phòng chống cháy nổ.
Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân ý thức bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, công tác an toàn điện và các biện pháp sử dụng điện an toàn trong sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện, nhất là việc người dân tự sử dụng máy phát điện cá nhân cho tiêu dùng điện. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, trường học, Ban quản lý Chợ trên địa bàn tổ chức kiểm tra bảo đảm công tác an toàn điện, có biện pháp phòng tránh các nguy cơ cháy nổ có nguyên nhân do điện đối với các khu dân cư, các công trình đặt tại khu vực công cộng, các trung tâm thương mại, các chợ; các trường học, các tụ điểm văn hóa,… Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, bảo trì, rà soát tất cả các thiết bị đóng cắt, bảo vệ, hệ thống nối đất và lắp đặt các thiết bị bảo vệ dòng điện rò trên đường dây dẫn điện của hệ thống điện chiếu sáng công cộng trong phạm vi quản lý của đơn vị nhằm đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn điện; kịp thời phát hiện và ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ gây sự cố, rò điện, gây tai nạn điện trong nhân dân. Chỉ đạo Công an huyện và các đơn vị liên quan chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện, kịp thời ứng cứu khi có các tình huống khẩn cấp về cháy nổ do chập điện, ngạt khí do sử dụng máy có khí phát thải, trong đó có máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu.

Tác giả bài viết: Đức Tùng