Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Nhiều doanh nghiệp được tiếp sức từ hoạt động khuyến công

Thứ tư - 12/05/2021 22:37
So với trước đây, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có những bước phát triển vững chắc theo hướng hiệu quả và bền vững. Kết quả này có được một phần nhờ vào sự tiếp sức của hoạt động khuyến công.
Nhờ sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công mà thương hiệu máy sản xuất đá viên của Công ty TNHH Quốc Thịnh được nhiều người biết đến hơn
Nhờ sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công mà thương hiệu máy sản xuất đá viên của Công ty TNHH Quốc Thịnh được nhiều người biết đến hơn

Đến nay, những chiếc máy sản xuất đá viên của Công ty TNHH Quốc Thịnh, thành phố Đông Hà đã có mặt ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, trong bối cảnh COVID-19 và thiên tai hoành hành, công ty vẫn bán được 12 chiếc máy với trị giá mỗi chiếc lên đến hàng trăm triệu đồng. Anh Phan Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Thịnh cho biết, việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi hơn từ ngày sản phẩm do công ty làm ra được hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu xếp giải Nhất. “Cán bộ khuyến công đã đến tận công ty, hướng dẫn, hỗ trợ tôi làm hồ sơ để đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần thứ V. Sau khi vinh dự đoạt giải Nhất, rất nhiều người đã liên lạc với tôi để tìm hiểu sản phẩm và đặt mua máy”, anh Thịnh cho biết.

Cũng như anh Phan Quốc Thịnh, chị Trần Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất, chế biến nông sản sạch Trần Lan, ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong luôn ghi nhận sự quan tâm của những người làm công tác khuyến công. Trong quá trình lập nghiệp, chị Lan đã mở lối đi riêng bằng việc sản xuất, chế biến nông sản sạch. Buổi đầu khởi nghiệp gian khó, sự quan tâm, hỗ trợ của các cán bộ khuyến công đã tiếp thêm nguồn lực cho chị Lan. Chị được hỗ trợ kinh phí để mua máy móc, làm nhãn mác, đưa sản phẩm đến với nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh, tham gia các hoạt động bình chọn, cuộc thi và thu được thành tích cao… “Nếu không có sự hỗ trợ của cán bộ khuyến công, tôi khó có được như ngày hôm nay”, chị Lan khẳng định.

Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh luôn được Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh chú trọng. Các hoạt động khuyến công từng bước được đổi mới, nâng cao hiệu quả, khẳng định vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước về công nghiệp với các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của đội ngũ làm công tác khuyến công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đã xây dựng được nền tảng tốt, có bước phát triển vượt bậc. Công ty TNHH Quốc Thịnh và Cơ sở sản xuất, chế biến nông sản sạch Trần Lan là hai trong số nhiều minh chứng sinh động.

Để thực sự là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước về công nghiệp với các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, Sở Công thương đã làm tốt công tác tham mưu UBND tỉnh. Ngoài thực hiện nghị định của Chính phủ về khuyến công và các quy định liên quan, ngành cũng đã tham mưu đưa ra các quy định riêng để tổ chức các hoạt động khuyến công trên địa bàn. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã khẳng định được vai trò là cơ quan tổ chức, triển khai, thực hiện các hoạt động khuyến công. Bên cạnh hệ thống văn bản được xây dựng hoàn chỉnh, đội ngũ cán bộ khuyến công của tỉnh đã được hình thành đến cấp huyện.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng kinh phí triển khai, thực hiện các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đạt gần 27 tỉ đồng, vượt 10% kế hoạch. Từ nguồn kinh phí trên, ngành Công thương Quảng Trị mà chủ công là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến công thiết thực, hiệu quả như: Hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề và nâng cao tay nghề; nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở công nghiệp nông thôn; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học - kỹ thuật; phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; cung cấp thông tin về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công; liên doanh, liên kết hợp tác kinh tế và phát triển các cụm công nghiệp… Hoạt động khuyến công của tỉnh hướng vào giúp doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Từ năm 2016 đến năm 2020, nguồn vốn khuyến công của tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 106 đề án ứng dụng máy móc và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng 3 cụm công nghiệp và lập quy hoạch chi tiết 3 cụm công nghiệp; xây dựng hàng chục nhãn mác, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thực phẩm, chế biến nông, thủy sản của địa phương; tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị khu công nghiệp trong nước... 3 đợt bình chọn, tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh được tổ chức với sự tham gia của hơn 100 sản phẩm cấp tỉnh, 12 sản phẩm cấp khu vực, 3 sản phẩm cấp quốc gia. Ở cấp huyện, hoạt động khuyến công cũng triển khai mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển các ngành nghề nông thôn. Hiện nay, toàn tỉnh có 9 trung tâm phát triển cụm công nghiệp và khuyến công cấp huyện, được các huyện, thị xã, thành phố bố trí ngân sách để thực hiện hoạt động khuyến công.

Từ một tỉnh có nền công nghiệp kém phát triển, hiện nay, hoạt động phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề mới trên địa bàn đang được quan tâm đầu tư phát triển đúng hướng. Nhiều sản phẩm mới được làm từ nguyên liệu địa phương đã ra đời, có chỗ đứng trên thị trường. Các cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư, phát triển nhằm phục vụ tốt nhu cầu của các nhà đầu tư. Hoạt động khuyến công hiện đã trở thành nguồn lực hỗ trợ đáng kể để tiếp sức, thúc đẩy doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Tây Long

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây