Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Hiệu quả từ vốn khuyến công năm 2020

Thứ năm - 17/09/2020 23:07
Với nguồn vốn từ các chương trình khuyến công quốc gia và của tỉnh trong thời gian qua đã tạo động lực thúc đẩy cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở đổi mới công nghệ sản xuất, hiệu quả mang lại chính là việc nâng cao năng suất hoạt động, chất lượng sản phẩm và cuối cùng là giá trị kinh tế. Những Đề án khuyến công năm 2020 đang được triển khai thực hiện, ưu tiên tối đa cho đổi mới trang thiết bị máy móc phục vụ trong sản xuất.
 
http://quangtritv.vn/Uploaded/Guest/images/ANH%20SAN%20XUAT%20G%E1%BB%96(1).jpg

Hỗ trợ vốn khuyến công tỉnh năm 2020 đầu tư máy móc tại  DNTN Sỹ Tiến tại Cụm công nghiệp Ái Tử huyện Triệu Phong
 
Ngày 31/10/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2988/QĐ- UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Krông Klang huyện Đakrông với tổng diện tích hơn 16ha. Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó chương trình khuyến công quốc gia thông qua Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ 3 tỷ đồng  đầu tư hạng mục hệ thống đường giao thông, gồm 3 tuyến đường với tổng chiều dài các tuyến đường 1.009,83m; tổng diện tích san nền 87.841m2; hệ thống cấp, thoát nước được thiết kế hoàn thiện. Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 24 tháng từ 5/2019-5/2021. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân và thu hút các nhà đầu tư đến với huyện Đakrông.
 Ông Lê Minh Giáp, Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp và Khuyến công huyện Đakrong cho biết: “ Hiện nay, chúng tôi đang triển khai thực hiện các hạng mục cơ bản như san ủi mặt bằng, sau đó làm công trình giao thông để kịp tiến độ. Cụm công nghiệp này được xây dựng nhằm thu hút đầu tư các ngành nghề: chế biến nông - lâm sản; chế biến thức ăn gia súc, lương thực, thực phẩm; cơ khí sửa chữa, lắp ráp, điện tử và gia công kim loại; sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm tái chế; tiểu thủ công nghiệp - làng nghề truyền thống, bố trí các khu vực sản xuất công nghiệp tập trung nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường, tạo việc làm cho lao động, nâng cao đời sống, tăng thu ngân sách góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của huyện”.

Cũng từ Chương trình khuyến công quốc gia năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã hỗ trợ 900 triệu đồng cho nhóm 03 doanh nghiệp chế biến gỗ của tỉnh là các đơn vị: Công ty TNHH Quang Huy huyện Triệu Phong, Công ty TNHH TH Bảo An và hỗ trợ đầu tư máy khoan liên kết tự động, máy CNC chân không cho Công ty TNHH Tiền Phong nhằm phát triển sản xuất.
Đối với doanh nghiệp tư nhân Sỹ Tiến tại Cụm công nghiệp Ái Tử huyện Triệu Phong chuyên sản xuất sản phẩm ván lạng để phục vụ thị trường trong nước. Năm 2020, đơn vị đã đầu tư thêm hệ thống máy bóc với tổng nguồn vốn là 820 triệu đồng để nâng cao hơn chất lượng sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Với nguồn vốn khuyến công của tỉnh được phê duyệt đợt 1 năm 2020 là 70 triệu đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, đặc biệt là năm nay khi dịch Covid -19 diễn ra đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cũng như xuất khẩu của doanh nghiệp. Với những định hướng phát triển và tìm kiếm thị trường, doanh nghiệp Sỹ Tiến hiện đang tạo việc làm cho gần 30 lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Sỹ Trung, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Sỹ Tiến, Triệu Phong, Quảng Trị chia sẻ: “ trong năm nay, chúng tôi cũng đã đầu tư thêm một máy bóc gỗ mới để phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng với sự nỗ lực của chính doanh nghiệp thì sự đồng hành từ nguồn vốn khuyến công của tỉnh cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ thêm cho chúng tôi nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình”.
http://quangtritv.vn/Uploaded/Guest/images/ANH%20CUM%20CN%20%C4%90AKRONG%20.jpg
Cụm  công nghiệp Krông Klang huyện Đakrông khởi công những hạng mục cơ bản

Năm 2017, Hợp tác xã Dược liệu VanPa, xã Hải Phúc, huyện Đakrông được thành lập. Đây là mô hình hợp tác xã  kiểu mới, hướng vào sản xuất, kinh doanh phát triển cây sả, cây hương nhu thương phẩm giá trị cao, phục vụ thị trường tiêu thụ nông sản, dược liệu trong và ngoài nước.  HTX thu mua lá sả giá 1.000 đồng/kg, tính ra mỗi héc ta sả cắt lá bán trong một năm thu được 40-50 tấn lá, trị giá từ 40-50 triệu đồng. HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ với các đối tác thị trường tiêu thụ nên triển vọng phát triển rất tốt, sẽ tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất quy mô lớn và bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Để góp phần thúc đấy phát triển kinh tế cho HTX trong quá trình sản xuất thông qua hệ thống máy móc phục vụ chiết xuất hiện đại hơn, HTX cũng đã nhận được vốn khuyến công của tỉnh là 50 triệu đồng trong năm 2020.
Ông Đoàn Văn Linh, Giám đốc HTX Dược liệu VanPa huyện Đakrong chia sẻ thêm:“ với những đơn vị sản xuất như HTX VanPa mới bước đầu đi vào hoạt động do đó việc đầu tư thêm máy móc sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn. Ban đầu chúng tôi chỉ sử dụng thiết bị thô sơ để chưng cất tinh dầu. Sau khi ứng dụng thiết bị tiên tiến hơn thì hiệu quả mang lại cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn”.
Vốn Khuyến công của tỉnh được phê duyệt đợt 1 năm nay với 19 đề án có tổng nguồn vốn khuyến công là hơn 1,2 tỷ đồng ở tất cả các huyện thị thành phố, kinh phí hỗ trợ cho từng doanh nghiệp được căn cứ vào quy mô sản xuất, hạng mục đầu tư và mức độ hiện đại, tiên tiến của loại máy móc, thiết bị mà đơn vị thụ hưởng đã đăng ký. Mục tiêu của hoạt động khuyến công cũng chính là tạo động lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển. Những đề án có tính khả thi cao đáp ứng nhu cầu cũng sẽ được tiếp tục thực hiện trong những tháng của quý 3 và quý 4 năm 2020.
 Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đánh giá: “ Từ nguồn vốn khuyến công quốc gia và khuyến công tỉnh đã tạo động lực cho các doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị sản xuất, mục tiêu hướng đến là có những sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Giai đoạn 2015 – 2020, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 135 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ nguồn vốn khuyến công quốc gia, khuyến công tỉnh với tổng kinh phí 24,5 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện Trung tâm Khuyến công tỉnh đã luôn bám sát, theo dõi các cơ sở, từ đó tìm cách tư vấn, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp. Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Khuyến công chủ động khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp để kịp thời đưa nguồn vốn khuyến công năm 2020 hỗ trợ cho doanh nghiệp theo đúng kế hoạch từ đầu năm”.
 Những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị đã tham mưu các cấp thẩm định, phê duyệt, ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn về hoạt động trình diễn kỹ thuật, đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 Qua thời gian triển khai đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn địa phương đang ở giai đoạn hình thành hoặc đã đi vào hoạt động ổn định mạnh dạn mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 

 

Tác giả bài viết: Bài,ảnh: Minh Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây