Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Trị

Thứ năm - 06/10/2016 05:02
Thực hiện Thông tư 26/2014/TT-BCT ngày 28/8/2014 của Bộ Công Thương quy định việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Trên cơ sở hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh lần III, năm 2016 do UBND các huyện, thị xã, thành phố đề xuất, Sở Công Thương đã đề nghị UBND tỉnh thành lập Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu và đã có 23 sản phẩm được bình chọn. Dựa trên nhiều yếu tố, các sản phẩm đạt giải đều là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và đáp ứng được nhu cầu thị trường, tăng sức cạnh tranh tạo điều kiện để phát triển kinh tế.
Lễ tôn vinh sản phẩm CNNTTB lần thứ 3/2016. Ảnh : C.L
Lễ tôn vinh sản phẩm CNNTTB lần thứ 3/2016. Ảnh : C.L
   Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được triển khai lần thứ nhất từ năm 2012, qua 3 lần tổ chức đến năm 2016 có hơn 60 sản phẩm tiêu biểu được bình chọn đảm bảo các tiêu chí của Hội đồng bình chọn đưa ra. Bình chọn sản phẩm tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, đơn vị doanh nghiệp khẳng định hơn về chất lượng sản phẩm, uy tín để cạnh tranh trên thị trường. 
Năm 2016, các sản phẩm bình chọn được được phân thành 04 nhóm với số lượng như sau: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ: 01 sản phẩm, nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm: 18 sản phẩm, nhóm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 05 sản phẩm, nhóm sản phẩm khác: 01 sản phẩm. Đây là lần thứ 3 việc bình chọn được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh ta, các sản phẩm được bình chọn và đạt giải đều đáp ứng được tất cả các quy định về chỉ tiêu đáp ứng nhu cầu thị trường, tiêu chí về kinh tế- kỷ thuật, xã hội- môi trường. Đây chính là điều kiện để các công ty, cơ sở sản xuất, cá nhân có dịp để khẳng định chất lượng sản phẩm của đơn vị, từ đó tạo uy tín, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng giá trị kinh tế trên thị trường. Ông Nguyễn Tiến Dũng - PGĐ Sở Công Thương cho biết “Bình chọn sản phẩm CNNTTB là một hoạt động có ý nghĩa đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để các sản phẩm được kiểm định về chất lượng, nhiều yếu tố khác như hiệu quả sản xuất, an toàn thực phẩm, thẫm mỹ, môi trường… từ đó tạo uy tín cho chính sản phẩm tỉnh nhà tăng sự cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường với những lợi thế đặc trưng riêng biệt”.
          Được bình chọn và đạt giải nhì sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu từ năm 2014 - sản phẩm kẹo mè xửng Ngọc Thắng ở thôn Đạo Đầu, xã Triệu Trung huyện Triệu Phong, cho đến nay cơ sở sản xuất vẫn giữ được thương hiệu và phát triển ngày càng lớn mạnh trên thị trường bằng chính chất lượng của sản phẩm mà cơ sở sản xuất ra. Hiện nay, mỗi ngày bình quân cơ sở sản xuất trên 1000 gói kẹo các loại với nhãn hiệu Mè xững Ngọc Thắng để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận, cơ sở cũng đã tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động địa phương với mức thu nhập trên 3 triệu đồng người/tháng, lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Chị Lê Thị Thùy Nhung - chủ cơ sở bánh kẹo Ngọc Thắng cho biết “Sau khi được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2014 đã tạo điều kiện cho cơ sở khẳng định chất lượng của các loại bánh kẹo để ra thị trường. Bên cạnh đó, cơ sở cũng đã đầu tư thêm máy móc trang thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả hơn trước đây”
         Cùng với nhiều sản phẩm CNNT năm nay, sản phẩm tranh gạo Kiều Trân ở thị trấn Hải Lăng là sản phẩm mỹ nghệ độc đáo và duy nhất trên địa bàn tỉnh, có giá trị nghệ thuật và tính văn hóa cao khi thể hiện các hình ảnh quê hương, thắng cảnh, danh nhân. Tuy nhiên quy mô sản xuất còn hạn chế do nguồn đầu ra chưa ổn định. Còn sản phẩm Trầm Hương cao cấp Trường Sơn là sản phẩm sử dụng 100% nguyên liệu từ cây gió bầu của địa phương, hoàn toàn không có các thành phần khác nên chất lượng khá tốt. Sản phẩm được đóng gói với bao bì đẹp, bắt mắt. Khả năng mở rộng sản xuất và phát triển thị trường trong thời gian tới là rất khả quan.
         Xuất phát từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, nhiều sản phẩm được bình chọn và đạt giải cao năm 2016 như tinh dầu lạc Super Green của công ty TNHH MTV Từ Phong đã khẳng định được những ưu điểm của mình và đáp ứng yêu cầu thị trường. Năm 2015 và dự kiến năm 2016 công ty sản xuất 150.000 sản phẩm/năm với doanh thu 1.350 triệu đồng. Với hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến, lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất, thị trường tiêu thụ luôn được mở rộng do đó sản phẩm có khả năng phát triển nhân rộng với số lượng lớn. Bên cạnh đó sản phẩm cũng đáp ứng được tiêu chí về kinh tế-kỹ thuật – xã hội và môi trường theo đánh giá của Hội đồng bình chọn thì đây là sản phẩm được chế biến từ lạc (đậu phộng) là nguyên liệu tại địa phương, tốt cho sức khỏe. Hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến đáp ứng yêu cầu sản xuất do đó nhà máy có khả năng xử lý ô nhiễm môi trường và giảm thiểu mức độ gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng số 042/2015/YTQT-XNCB của Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Trị. Tạo vệc làm ổn đinh cho 20 lao động với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm được bình chọn đạt giải nhất năm 2016. Ông Từ Linh Nhân - GĐ Cty TNHH MTV Từ Phong chia sẽ với chúng tôi “Đạt được giải nhất bình chọn năm nay là kết quả của những nỗ lực cố gắng của công ty trong thời gian qua, với mong muốn tìm đầu ra ổn định và khai thác hiệu quả cao nhất sản phẩm của địa phương, chúng tôi cũng luôn cố gắng để làm sao chất lượng sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách đảm bảo an toàn và tham gia bình chọn và đạt giải là cơ hội tốt để khẳng định điều đó, tạo tiền đề để đưa sản phẩm đến rộng rãi hơn với người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và mong muốn đi xa hơn trong thời gian tới”.
         Một trong những nét nỗi bật của năm 2016 đó chính là nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản và thực phẩm chiếm ưu thế với 18 sản phẩm. Đa số là những những sản phẩm có truyền thống từ các làng nghề, phát huy lợi thế địa phương như các sản phẩm cà phê, nước mắm... đạt giải khá tại bình chọn năm nay. Nắm bắt thị trường, mạnh dạn đầu tư và chế biến ra sản phẩm mới là điều kiện cơ bản thành công đối với sản phẩm cà phê túi lọc - của công ty TNHH Đại Lộc - Thị trấn Khe Sanh - đây là sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu hiện nay của thị trường, sản phẩm đã đạt giải 3 tại bình chọn năm nay. Anh Trần Quang Hải - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lộc cho biết về những đặc trưng nỗi bật của sản phẩm “Cà phê Khe Sanh là nông sản được đánh giá có chất lượng tốt, loại cà phê đặc biệt của thế giới. Đơn vị chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chế biến sâu cà phê Khe Sanh. Và đặc biệt hơn, sản phẩm cà phê phin giấy là loại cà phê bột được định lượng sẵn trong các túi lọc nên rất thuận tiện cho người sử dụng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn sáng tạo việc đóng gói cà phê phin giấy. Sản phẩm có bao bì, đóng gói đẹp, bắt mắt, góp phần nâng giá trị hàng hóa nông sản của địa phương. Khả năng phát triển và mở rộng thị trường trong thời gian tới của sản phẩm là rất khả quan”.
         Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế công nghiệp nông thôn phát triển. Để các sản phẩm CNNT Quảng Trị được nhiều người biết đến và tin dùng, cơ quan thường trực là Sở Công Thương cần có phương án tuyên truyền để các doanh nghiệp trên địa bàn biết, đăng ký tham gia. Những sản phẩm tiêu biểu cần được khuyến khích vinh danh để doanh nghiệp không ngừng sáng tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt và mẫu mã ngày càng đẹp để từng bước nâng cao giá trị cho sản phẩm địa phương.
         Phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2016 và phát động phong trào thi đua, sáng tạo sản phẩm CNNT, đồng chí Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương các tổ chức, cá nhân đã tâm huyết tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, được người tiêu dùng tin cậy; đóng góp thiết thực trong việc triển khai có kết quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp khu vực nông thôn. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện có hơn 7.000 cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nhưng số lượng sản phẩm tham gia bình chọn năm nay chưa nhiều, chưa thể hiện hết tính phong phú. Để công tác bình chọn sản phẩm ngày càng có sức lan tỏa, trở thành phong trào chung, giúp các địa phương, doanh nghiệp, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành liên quan và địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để giới thiệu, quảng bá những sản phầm công nghiệp nông thôn chất lượng. Sở Công Thương cần phối hợp với các địa phương rà soát, triển khai các hoạt động khuyến công nhằm thúc đẩy các sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng phong phú, chất lượng. Các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất để địa phương ngày càng có nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn giá trị, tích cực tham gia các dịp bình chọn và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn do tỉnh, khu vực và quốc gia tổ chức; đặc biệt cần gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần phát động các phong trào thi đua sản xuất, thi đua sáng tạo trong phát triển sản phẩm, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng hàng hóa nhằm phát huy tối đa tính hăng say, sự nhiệt tình, cống hiến, sức sáng tạo của người lao động trong sản xuất…; chú trọng nhiều hơn đến công tác đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển sản phẩm.
          Qua 3 lần tổ chức bình chọn (năm 2012, 2014 và 2016), đến nay có 63 sản phẩm công nghiệp nông thôn được công nhận và tôn vinh, 9 sản phẩm được chứng nhận cấp khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, 2 sản phẩm được công nhận cấp quốc gia.

Tác giả bài viết: Minh Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây