TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN SINH HOẠT TẠI CHI BỘ SỞ CÔNG THƯƠNG QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 27/04/2023 21:20
Ngày 26/4/2023, Chi bộ Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Diễn đàn sinh hoạt Chi bộ năm 2023 với chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước". Diễn đàn do đồng chí Lê Tiến Dũng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Chi bộ chủ trì.
Đồng chí Lê Tiến Dũng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương,  Bí thư Chi bộ chủ trì Diễn đàn
Đồng chí Lê Tiến Dũng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Chi bộ chủ trì Diễn đàn
      Diễn đàn được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, tiếp tục đưa việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tổ chức diễn đàn sinh hoạt tư tưởng ở Chi bộ thực sự đi vào nề nếp, trở thành công việc tự giác và thường xuyên của cấp ủy đảng; góp phần thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
image 20230515082309 2
Các đảng viên Chi bộ tham gia sinh hoạt tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, dưới sự điều hành của đồng chí Bí thư Chi bộ, các đảng viên đã trình bày các tham luận, tích cực thảo luận, làm rõ trách nhiệm của người đảng viên trong việc học tập, làm theo và nêu gương; các giải pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa, con người Quảng Trị hiện nay, trong đó tập trung vào các giải pháp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; xây dựng văn hóa trong Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; xây dựng con người Quảng Trị phát triển toàn diện. Đồng thời, cấp uỷ Chi bộ đã phổ biến những nội dung mới của Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; Quy định số 37-QĐ/TW "Về  những điều đảng viên không được làm"; Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban chấp hành Trung ương "Về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm".
Thông qua Diễn đàn, Chi bộ Sở Công Thương đã xây dựng được một số giải pháp tăng cường công tác về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước đó là:
      Thứ nhất, đề cao trách nhiệm nêu gương, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý, và người đứng đầu cơ quan, đơn vị; Cán bộ Đảng viên phải nêu gương gần dân, sát dân, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân. Với đặc thù chức năng, nhiệm vụ của Sở Công Thương, đối tượng tiếp xúc trực tiếp là doanh nghiệp cho nên cán bộ - công chức phải chung tay tìm mọi cách để tháo gỡ, hiểu được những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp để có sự hướng dẫn, hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức hoạt động SX- KD có hiệu quả và đúng với các quy định của pháp luật. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà nhân dân; Mỗi một Đảng viên phải thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy dân chủ đi đôi với giữ nghiêm kỷ luật trong tổ chức, cơ quan, đơn vị. Gương mẫu chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quyết định, sự phân công, điều động của tổ chức; đi đầu thực hiện nề nếp, chế độ sinh hoạt đảng, các nội quy, quy chế, quy định của tổ chức, cơ quan, đơn vị.
      Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phát triển văn hóa, xây dựng con người trong đổi mới; Gắn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa và xây dựng con người với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, từng ngành, từng cấp; tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị mà Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh đã đề ra; Tuyên truyền, giáo dục trong đảng viên và Nhân dân nhận thức, vận dụng một cách đúng đắn, sáng tạo quan điểm xây dựng và phát triển văn hóa, con người trước yêu cầu mới: Nền kinh tế tri thức và cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Tạo phong trào thi đua “học tập” và “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Xây dựng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.
      Thứ ba, để vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong việc xây dựng văn hóa trong Đảng và hệ thống chính trị thì đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, xây dựng và thực hiện chuẩn mực trong thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần hết lòng phục vụ Đảng, Nhà nước, phục vụ nhân dân; Thực hành tốt đạo đức cách mạng; Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; Xây dựng mối quan hệ đồng chí trong cùng tổ chức đảng. Cần nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, phẩm giá, lòng tự trọng, danh dự của người đảng viên, nêu cao bổn phận và trách nhiệm của người đảng viên trong mọi hoạt động và cuộc sống.
      Có thể khẳng định rằng, với việc xây dựng chương trình chi tiết, đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung và hình thức tổ chức; có sự phân công cụ thể cho từng đảng viên chuẩn bị các nội dung tham luận gắn với tình hình thực hiện nhiệm vụ thực tiễn cụ thể của cơ quan, đơn vị cùng với sự điều hành linh hoạt, có định hướng của đồng chí Bí thư Chi bộ nên Diễn đàn sinh hoạt Chi bộ lần này đã có tác động tích cực đầy đủ, sâu sắc trong nhận thức đối với trách nhiệm của các đảng viên Chi bộ trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”./.

Tác giả bài viết: Lê Huyền