Ký kết kế hoạch phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khuyến công đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các khu công nghiệp, khu kinh tế giai đoạn 2023 - 2025

Thứ hai - 16/10/2023 03:45
Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2023, Sở Công Thương phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khuyến công đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh. Tham dự lễ ký kết có Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở công Thương; Ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh và đại diện lãnh đạo Văn phòng, các phòng chuyên môn của hai đơn vị, lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN tỉnh.
Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương và Ông Nguyễn Đức Thiện,  Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh ký kết phối hợp
Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương và Ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh ký kết phối hợp
        Tại lễ ký kết, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Sở Công Thương và Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, hai bên trao đổi, thống nhất và tiến hành ký kết kế hoạch phối hợp đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ khuyến công đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh với các nội dung cụ thể như: Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến và phát triển sản phẩm mới; Hỗ trợ đào tạo lao động cho doanh nghiệp trong các KCN, KKT; Hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và thị trường tiêu thụ sản phẩm; Hỗ trợ thực hiện chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững; Tuyên truyền, cung cấp thông tin về chính sách, thị trường tiêu thụ, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, giới thiệu các mô hình phát triển sản xuất công nghiệp tiêu biểu; Nâng cao năng lực thực hiện hoạt động khuyến công và khen thưởng.
        Các ngành, nghề được hưởng chính sách khuyến công bao gồm: Công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và chế biến thực phẩm; Sản xuất hàng công nghiệp phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, hàng thay thế hàng nhập khẩu; Công nghiệp hoá chất phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất vật liệu xây dựng (trừ sản xuất gạch đất sét nung); Sản xuất sản phẩm, phụ tùng, linh kiện; lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị, dụng cụ cơ khí, điện, điện tử - tin học. Sản xuất, gia công chi tiết, bán thành phẩm và công nghiệp hỗ trợ; Sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp; Áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững trong các cơ sở sản xuất công nghiệp. Mặt khác, Sở Công Thương và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ phối hợp rà soát các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí hỗ trợ từ chương trình khuyến công các cấp, đề xuất các nội dung hỗ trợ phù hợp đối với các doanh nghiệp trong các KCN, KKT; giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, giá thành, tăng doanh thu, hạn chế ô nhiễm môi trường; qua đó góp phần phát triển công nghiệp, gia tăng giá trị sản phẩm, hàng hóa, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Phấn đấu mỗi năm, phối hợp triển khai được từ 3 đến 5 đề án hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong các KCN, KKT.
        Các bên thống nhất: Sở Công Thương giao Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh; Ban Quản lý KKT giao phòng Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp làm bộ phận thường trực giúp lãnh đạo hai bên triển khai thực hiện kế hoạch này.
        Thông qua hoạt động phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khuyến công đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các KCN, KKT nhằm định hướng hoạt động khuyến công hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm phát huy tối đa nguồn lực hiện có của các doanh nghiệp; đồng thời tăng cường mối liên kết trong công tác quản lý nhà nước và kết nối nguồn lực thực hiện chương trình  khuyến công các cấp trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Hà Danh