Quảng Trị: Vốn khuyến công ưu tiên hoạt cho động trình diễn, ứng dụng khoa học kỹ thuật

Thứ năm - 16/01/2020 21:27
Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm khuyến công - Sở Công Thương Quảng Trị) tham mưu cấp trên thẩm định, phê duyệt, ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn (CNNT) về hoạt động trình diễn kỹ thuật, đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
ừ nguồn vốn khuyến công, mô hình sản xuất hộp giấy và giấy vệ sinh các loại đã tạo ra hiệu quả trong sản xuất và có tính nhân rộng cao của Công ty Giấy Orchid Phú Quý
Năm 2019 từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh đã có 26 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT trên địa bàn được phê duyệt hỗ trợ vốn, với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 2 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới, 20 đề án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị vào sản xuất sản phẩm, 1 đề án xây dựng nhãn hiệu và điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm cà phê Khe Sanh, 1 đề án xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và quảng bá sản phẩm tinh bột nghệ An Gia và 2 đánh giá đề án áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp vào hoạt động sản xuất bột sợi các loại và sản xuất gỗ ván. Đến nay, có 10 đề án đã hoàn thành, tổ chức nghiệm thu với kinh phí 490 triệu đồng, các đề án còn lại đạt 85- 95% khối lượng nội dung triển khai.

Về khuyến công quốc gia, trong năm 2019, Bộ Công Thương giao Trung tâm khuyến công thực hiện 3 đề án nhóm hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm có lợi thế từ nguồn nguyên liệu nông sản địa phương. Qua đó, đã có 6 đơn vị thụ hưởng với tổng kinh phí hỗ trợ 1,7 tỷ đồng. Hiện các đề án được Trung tâm ký hợp đồng với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để triển khai thực hiện nhằm hoàn thành các nội dung đề ra. Tuy nhiên, trong đó có 1 đơn vị thụ hưởng do khó khăn về vốn đầu tư nên xin dừng thực hiện đề án.

Bên cạnh công tác thực hiện các đề án, mô hình, Trung tâm khuyến công còn đẩy mạnh hoạt động tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh như: Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2019 tại TP. Hải Phòng (quy mô 4 gian hàng với 4 doanh nghiệp tham gia); Hội chợ Công Thương khu vực phía Nam năm 2019 tại TP. Vũng Tàu (quy mô 4 gian hàng với 4 doanh nghiệp tham gia); Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Hội nghị kết nối cung cầu tại tỉnh Gia Lai (quy mô 4 gian hàng với 4 doanh nghiệp tham gia); Hội nghị kết nối cung cầu 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại tỉnh Nghệ An... Tổ chức đoàn công tác khảo sát, học tập kinh nghiệm về hoạt động khuyến công và kết nối thị trường tại một số tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng)...; cung cấp thông tin tuyên truyền về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công.

Ông Nguyễn Trương Hoàn – Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp - cho biết, năm 2019, cả nguồn vốn khuyến công quốc gia, địa phương đều ưu tiên cho các hoạt động trình diễn mô hình kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị vào sản xuất sản phẩm.... Để hoàn thành kế hoạch đề ra, trung tâm tích cực hướng dẫn các đơn vị thụ hưởng triển khai thực hiện các đề án khuyến công theo đúng nội dung và tiến độ được phê duyệt; tổ chức nghiệm thu, thanh lý và giải ngân các đề án hoàn thành. Hướng dẫn các Phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2020 để tổng hợp trình các Sở, ngành liên quan.

“Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT đã phát huy tối đa các nguồn vốn để nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng kinh doanh, phát triển thương hiệu. Trong đó có nhiều sản phẩm đã được thị trường chấp nhận, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thời gian tới, Trung tâm cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT trong việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất từ khâu cung cấp đầu vào, bao tiêu nguyên liệu đến khâu sản xuất, chế biến và khâu tiêu thụ sản phẩm; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”, ông Hoàn cho biết thêm./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn