Đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, phục vụ Tết Nguyên Đán.

Thứ năm - 16/01/2020 21:34
Thời gian qua cũng như hiện tại, Công ty Điện lực Quảng Trị đã và tăng cường công tác chỉ đạo sớm triển khai và hoàn thành công tác củng cố lưới điện. Đồng thời có các phương án vận hành hợp lý và chuẩn bị vật tư, thiết bị, lực lượng, sẵn sàng xử lý kịp thời khi có sự sự cố xảy ra, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn, phục vụ các hoạt động chính trị xã hội, lễ hội, sản xuất kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trước và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.
Nâng cấp Trạm biến áp ở Thị trấn Cửa Việt
Những ngày này cán bộ, công nhân của Điện lực Gio Linh về với các xã, thị trấn vùng biển, tăng ca, tăng giờ làm, triển khai lắp đặt, thay đổi máy biến áp từ 250 KVA lên 400 KVA để đáp ứng phụ tải, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, chế biến các loại thủy sản, kinh doanh thương mại, dịch vụ, phát triển du lịch. Chứng kiến công nhân đang thi công ở Trạm biến áp ngay bên nhà mình, ông Bùi Đình Hậuở Khu phố 5, Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh nói với chúng tôi rằng: Gần Tết rồi mà anh em công nhân vẫn làm việc hăng say, tích cực, điều này thể hiện sự quan tâm đối với người dân vùng biển. Chúng tôi rất phấn khởi bởi Trạm biến áp được thay máy mới, nguồn điện sẽ nhiều hơn, người dân có điều kiện thuận lợi không chỉ trong ính hoạt mà đầu tư mở mang cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ông Phan Thành Vinh, Giám đốc Điện lực Gio Linh cho biết: Gio Linh là địa phương sớm được triển khai chương trình tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn nhưng cũng là địa phương có hệ thống lưới điện đã được đầu tư xây dựng khá lâu nay một số nơi đã xuống cấp, hư hỏng. Mặt khác, do nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân ngày càng lớn nên có khả năng xảy ra thiếu hụt nguồn điệnNhằm đảm bảo cung cấp điện ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn, chúng tôi đã triển khai những giải pháp nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện như hoàn thiện xử lý tồn tại lưới điện sau kiểm tra và thí nghiệm định kỳ, thực hiện các phương án giảm tổn thất điện năng bằng cách bổ sung dây dẫn để tăng tiết diện dây tại các trạm biến áp, thực hiện tốt việc giám sát hệ số mang tải tại các Trạm biến áp nhằm giảm chi phí đầu tư công trình và tổn thất không tải. Bên cạnh đó, kiểm tra và phát quang hành lang các đường dây 22 kV, đảm bảo ổn định nguồn điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, để đảm bảo cung cấp nguồn điện liên tục, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, từ đầu tháng 1 năm 2020 cho đến nay, đơn vị đã tổ chức rà soát tổng thể hoạt động lưới điện trên địa bàn. Trên cơ sở đó, huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương triển khai và hoàn thành công tác củng cố lưới điện, đã sửa chữa, nâng cấp và đưa vào vận hành mới một số trạm biến áp, duy tu, bảo dưỡng, bổ sung và thay thế các đường dây hạ thế, các mạch vòng liên lạc, các thiết bị đóng cắt trên lưới, xử lý tiếp xúc, vệ sinh cách điện, tăng cường công tác kiểm tra ngày, đêm, lập phương thức vận hành lưới điện phù hợp. Còn ông Đào Quang Hòa, Đội trưởng Đội quản lý, vận hành đường dây và trạm biến ápĐiện lực Đông Hà cho biết: Điện lực Đông Hà đảm nhận việc cung cấp điện trên địa bàn thành phố với quy mô dân số đông, hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động. Bên cạnh những thuận lợi về địa hình, ưu thế trong kết cấu hạ tầng lưới điện thì Điện lực Đông Hà luôn phải chịu áp lực lớn về việc đảm bảo chất lượng an toàn liên tục, nhất là vào dịp Tết nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến. Thấy rõ điều này, trong thời gian qua, đơn vị đã sửa chữa, nâng cấp và đưa vào vận hành mới hàng chục trạm biến áp, duy tu, bảo dưỡng, bổ sung và thay thế các đường dây hạ thế bị hư hỏng, kém chất lượng. Đặc biệt, lập phương án, bố trí nhân lực, máy phát điện 30 kVA, 250 kVA để phục vụ các lễ hội sẽ diễn ra trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị nhấn mạnh: Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm diễn ra nhiều hoạt động, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Thấy rõ điều này, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trên cơ sở kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc sớm hoàn thành các phương án củng cố lưới điện. Cùng với tổ chức phát quang hành lang, tập trung nâng cấp, sửa chữa làm cho đường dây và Trạm biến áp vận hành tốt nhất, trong đó quan tâm đến những điểm có thể xảy ra quá tải và gây ra cháy nổ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hoạt động của Trung tâm điều độ và xây dựng kế hoạch vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo cân đối giữa nguồn điện và sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Mặt khác, tích cực phối hợp với địa phương, với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho doanh nghiệp và người dân các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm, không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại, thả đèn trời, đĩa bay lên đường dây trạm điện hoặc gần đường dây thiết bị lưới điện trung cao áp, làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn. Đặc biệt, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phân công trực chỉ huy, trực vận hành, trực xử lý, sẵn sàng ứng cứu khi có sự sự cố xảy ra.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Bá Thuần