Khánh thành Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị

Chủ nhật - 30/06/2019 22:43
Chiều ngày 30.6.2019, tại xã Gio Thành, huyện Gio Linh, Công ty Cổ phần Licogi 13 tổ chức lễ khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị, công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989-2019).
Khánh thành Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị
Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; UVTƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Đỗ Văn Chiến. Về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.
Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 10/2018, hoàn thành xây dựng vào tháng 4/2019 và đóng điện nhà máy vào tháng 5/2019. Nhà máy phát điện trực tiếp lên lưới điện Quốc gia với công suất lớn, chỉ sử dụng quang điện nối điện trực tiếp, không lưu trữ. Toàn bộ nhà máy sử dụng 135.600 tấm pin quang điện được lắp thành các chuỗi, mỗi chuỗi gồm 30 tấm pin.
Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị được xây dựng trên diện tích gần 60 ha thuộc địa bàn 2 xã Gio Thành và Gio Hải, huyện Gio Linh, với công suất 49,5 MW, điện năng sản xuất hằng năm dự kiến đạt gần 70 triệu kWh, điện áp kết nối 110 kV, tổng vốn đầu tư 1.125 tỉ đồng, do Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư. Nhà máy khởi công xây dựng tháng 10/2018, phát điện thương mại ngày 22/5/2019, đúng kế hoạch trước ngày 30/6/2019 để được hưởng giá bán điện 9,35 US Cents/kWh theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động cho doanh thu 160 tỉ đồng/năm, tạo nguồn thu ngân sách tỉnh khoảng 40 tỉ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư, đơn vị thi công trong việc huy động vốn, tổ chức thi công công trình vừa đảm bảo yêu cầu tiến độ, vừa đảm bảo an toàn trong xây dựng. Từ thành công của dự án này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết hỗ trợ tối đa nhà đầu tư triển khai thêm các dự án khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Bước sang giai đoạn quản lý vận hành khai thác dự án, đồng chí đề nghị, nhà đầu tư tiếp tục xây dựng mối quan hệ gần gũi, chia sẻ khó khăn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng dự án, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, đặc biệt là chú trọng sử dụng lực lượng lao động, tạo công ăn việc làm tại địa phương.
Đối với chính quyền huyện Gio Linh, UBND các xã vùng dự án tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất giúp Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị hoạt động bền vững và hiệu quả. Đồng chí cũng cho biết thêm: Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ở miền Tây và điện mặt trời ở vùng cát ven biển và hệ thống mặt hồ thủy lợi rộng khắp. Đến nay, số lượng dự án năng lượng tái tạo được các nhà đầu tư đề xuất xây dựng trên địa bàn tỉnh lên đến 5.000 MW./.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Linh An