Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Ngành Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng

Thứ tư - 15/05/2024 02:53
Chiều 13/5/2024, tại TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội nghị ngành Công Thương và phát động phong trào thi đua của Cụm thi đua số VI - Sở Công Thương các tỉnh Bắc Trung bộ năm 2024.
Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ ký kết giao ước thi đua  - Ảnh: Thanh Cường
Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ ký kết giao ước thi đua - Ảnh: Thanh Cường
        Tham dự có Bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung bộ: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
         Đây là năm thứ 12, hội nghị ngành Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung bộ được tổ chức, luân phiên giữa các tỉnh trong khu vực. Theo Báo cáo tại hội nghị trong năm 2023, Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và xúc tiến hỗ trợ đầu tư; cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn. Hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Năm 2023, chỉ số IIP các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đều có mức tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong 3 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa lần lượt là 1,2% - 1,56% - 6,6% - 4,67% - 8,07% - 20,01% (IIP của cả nước 3 tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước). Sản phẩm công nghiệp chủ yếu của vùng gồm: Sản xuất điện; lọc hóa dầu; đá xây dựng các loại; xi măng; bê tông trộn sẵn; ván ép từ gỗ; gỗ cưa hoặc xẻ; quặng titan; sữa chế biến; bia các loại; may mặc; thủy, hải sản chế biến; sản phẩm in; dầu thực vật, thuốc lá; tinh bột; nước khoáng...
 Năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đều giữ mức tăng khá so với năm trước; cụ thể lần lượt là: 14,6% - 15,1% - 10% - 13,03% - 23,31% - 14,1%; đến 3 tháng đầu năm 2024 là: 1% - 9,59% - 10,05% - 21,47% - 40% - 11,27% (cả nước 3 tháng đầu năm 2024 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước). Kim ngạch xuất khẩu toàn vùng năm 2023 đạt 11.530,04 triệu USD, chiếm hơn 3% giá trị xuất khẩu cả nước (354.500 triệu USD). Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là: chè, dăm gỗ, thép, phôi thép, linh kiện điện tử, hoa quả chế biến và nước hoa quả, xơ và sợi dệt các loại...
        Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, khẳng định bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất công nghiệp - thương mại của các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Các chỉ tiêu phát triển của ngành Công Thương mặc dù có mức tăng trưởng, tuy nhiên vẫn chưa cao và có chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đã đề ra. Chưa có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa cải thiện đáng kể về chất lượng, mẫu mã để có thể xâm nhập vào các thị trường mới. Dự báo trong thời gian tới, tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển công nghiệp - thương mại trong 9 tháng cuối năm 2024 vẫn gặp nhiều khó khăn. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác phát triển công nghiệp và thương mại các tỉnh Bắc Trung bộ, các Sở Công Thương phấn đấu đăng ký chỉ tiêu giao ước thi đua năm 2024, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch năm. Hội nghị cũng thống nhất các nội dung, chương trình trọng tâm và hợp tác phát triển công nghiệp-thương mại giữa các tỉnh trong khu vực nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp và thương mại đi vào chiều sâu, phát huy, hỗ trợ lợi thế so sánh của mỗi tỉnh.
        Phát biểu tại hội nghị, bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tính chủ động, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm liên kết vùng trong sản xuất công nghiệp và kết nối cung - cầu trong kinh doanh thương mại. Khai thác có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng những cam kết ưu đãi và kết quả hoạt động đối ngoại của tỉnh để mở rộng và đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và đẩy mạnh xuất khẩu. Tăng tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, sản phẩm chế biến sâu, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm thô, sơ chế; phát triển thêm các mặt hàng xuất khẩu. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương triển khai các dự án, đề án của ngành; chủ động nắm bắt thị trường, biến động giá cả, hỗ trợ xử lý các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp. Đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình, đề án về phát triển thương mại trong nước.
       Hội nghị cũng đã dành thời gian đánh giá kết quả việc thực hiện giao ước thi đua năm 2023 được ký kết giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ; Trao quyền đăng cai hội nghị ngành Công Thương và công tác thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ năm 2025 cho Sở Công Thương Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Hà Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây