Sở Công Thương sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

Thứ sáu - 26/07/2024 03:33
Nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, chiều ngày 23/7/2024, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động ngành Công Thương 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Trường Khoa, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở Công Thương chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Công Thương.
Đồng chí Nguyễn Trường Khoa, TUV Giám đốc Sở Công Thương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
      Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành Công Thương đã tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ về công tác phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, chuyển đổi số, xúc tiến kết nối tiêu thụ, công tác hỗ trợ xuất khẩu. Kết quả: chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 4,13% so với cùng kỳ năm trước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 17.292,82 tỷ đồng, tăng 12,29% so với cùng kỳ năm trước; Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh 6 tháng đạt 381 triệu USD, tăng 27%, trong đó xuất khẩu đạt 133 triệu USD, tăng 39%, nhập khẩu đạt 248 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ.
      Tổng kim ngạch hai chiều qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh đạt 405 triệu USD (cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đạt 262,4 triệu USD, cửa khẩu quốc tế La Lay đạt 142,6  triệu USD), tăng 27,29% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Xuất khẩu đạt 108,6 triệu USD, tăng 75,99%, nhập khẩu đạt 296,4 triệu USD, tăng 15,58% so với cùng kỳ năm trước. Hàng xuất khẩu chủ yếu là xăng dầu, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, phân bón, máy móc thiết bị; hàng nhập khẩu chủ yếu là than đá, cao su, nước tăng lực, gỗ, đường, nông sản...
      Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2024 vẫn còn những tồn tại, hạn chế như công tác kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm ngành Công Thương hiệu quả chưa cao; xúc tiến đầu tư lĩnh vực công thương còn chậm; tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến thủy sản, chế tạo còn gặp nhiều khó khăn; doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về đầu ra do tình hình kinh tế trong nước suy giảm và ảnh hưởng tình hình chính trị thế giới.
      Phát biểu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Khoa - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở Công Thương, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể Sở Công Thương về thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2024; đồng thời cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế, cần được quan tâm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Về chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024, đồng chí đề nghị cần tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, tăng cường sự phối hợp và có nhiều biện pháp, giải pháp mới, hiệu quả hơn nữa để tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị; Tập trung chỉ đạo, thực hiện các chương trình, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2024. Cùng với đó, thực hiện chuyển đổi số của ngành Công Thương theo đúng kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Linh An