Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Hội nghị công tác khuyến công 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ VIII, năm 2017

Thứ tư - 19/07/2017 21:58
Chiều ngày 11/7/2017, tại thành phố Huế, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị công tác khuyến công 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ VIII, năm 2017. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa; ông Phan Ngọc Thọ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo Sở Công Thương 15 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Lâm Đồng.
 
Báo cáo của Cục Công nghiệp địa phương tại hội nghị cho biết, nguồn vốn dành cho các hoạt động khuyến công của 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên trong năm 2017 là 48 tỷ đồng. Từ nguồn ngân sách này, các địa phương triển khai các hoạt động như đào tạo nghề, truyền nghề và nâng cao tay nghề; nâng cao năng lực quản lý; hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật; phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu…
Trong năm 2016, có 11/15 Trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố thực hiện hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp với tổng doanh thu đạt 15.786 triệu đồng (đạt 160,88%) với 207 dự án, nội dung tư vấn chủ yếu trong các lĩnh vực như tư vấn xây lắp điện, tư vấn tiết kiệm năng lượng, tư vấn giám sát các công trình xây dựng và tư vấn các dịch vụ về điện, giám sát môi trường….
Trong 6 tháng đầu năm 2017, các địa phương đã triển khai đúng theo kế hoạch đề ra trong năm, hiện đã triển khai thực hiện được 19.530 triệu đồng nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia, đạt 82,75% kế hoạch năm. Hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm 2017 cũng đạt 9.889 triệu đồng, tăng 0,78% so với năm 2016 với khoảng 182 dự án.
Bên cạnh kết quả đạt được, tại Hội nghị, đại diện các tỉnh,  thành phố trong khu vực đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác khuyến công trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là công tác khảo sát xây dựng kế hoạch, đề xuất các đề án khuyến công, và chất lượng đề án thực sự chưa đa dạng, mang tính lan tỏa; nội dung hoạt động khuyến công vẫn tập trung vào các nội dung dễ làm, dễ thanh quyết toán; việc đăng ký và triển khai các đề án chưa bám sát nhu cầu cơ sở công nghiệp nông thôn, tính khả thi chưa cao dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện…
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Hội nghị đã thảo luận thống nhất 6 nhiệm vụ và 11 giải pháp trọng tâm nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả công tác khuyến công. Trong đó:
Hội nghị xác định ưu tiên đầu tiên là tập trung triển khai các đề án đã được giao đảm bảo tiến độ, hiệu quả, chất lượng; chủ động xây dựng kế hoạch năm 2018 theo hướng mở rộng hoạt động, xây dựng các đề án mang tính chất trọng điểm có tính lan toả cao, đi sâu các dạng đề án nhằm tháo gỡ khó khăn và mang tính định hướng cho các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Đồng thời, toàn hệ thống sẽ chủ động tham mưu, đề xuất đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hoạt động khuyến công đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động khuyến công cũng như quan tâm công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công ở cơ sở…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trao Bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến công năm 2016.
thoa1365

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Linh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây