Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến 1 - với định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chủ nhật - 10/04/2016 21:36

Tiền thân là HTX Đồng Tiến, đến tháng 3/2001 đã chuyển đổi thành Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến 1. Trong quá trình hoạt động, Ban lãnh đạo Công ty đã không ngừng trăn trở, thử nghiệm đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực mới. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng thủy lợi, giao thông nội đồng và gắn bó với bà con nông dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Giám đốc Nguyễn Hữu Hiếu đã hình thành ý tưởng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Năm 2010, Công ty đẩy mạnh sang kinh doanh cung ứng máy và thiết bị phụ tùng nông nghiệp, lắp ráp và sửa chữa máy móc nông nghiệp, phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức tập huấn, đào tạo về vận hành, sửa chữa hư hỏng nhỏ khi đang vận hành trên đồng ruộng cho 100 học viên. Từ đó, đã từng bước giúp bà con nông dân tỉnh Quảng Trị và các tỉnh lân cạnh tiếp cận, đầu tư máy thu hoạch, máy làm đất… đẩy nhanh công tác thu hoạch, canh tác kịp thời vụ, góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm sức lao động, tăng năng suất lao động.

Từ hoạt động kinh doanh, nắm được nhu cầu máy gặt đập liên hợp rất lớn, Công ty cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp mang nhãn hiệu “Đồng Tiến 68” với giá thành rẽ hơn các máy móc thiết bị cùng loại nhập khẩu nhưng có tính năng phù hợp với đồng ruộng khu vực miền Trung; chế độ bảo hành chu đáo cũng như hỗ trợ cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. “Máy Đồng Tiến 68” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, phê duyệt hưởng chính sách ưu đãi theo các Quyết định số 63/2010, 65/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư máy thi công bấc thấm xử lý nền yếu phục vụ cho ngành giao thông và hạ tầng các khu đô thị ở các tỉnh, thành phố phía Nam; Về lĩnh vực thương mại, Công ty đang là đại lý cấp 1 cho nhiều loại vật tư hàng hóa ví dụ như vải địa kỹ thuật, bấc thấm, rọ đá mạ kẽm bọc nhựa và màng HDPE  đặc biệt là máy và phụ tùng máy nông nghiệp.

Đến nay, Công ty tạo việc làm cho 100 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng, hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế và tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện… được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến 1 vì có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương; được Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, Công ty cho biết sẽ tập trung đầu tư mở rộng vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm hàng hóa với phương châm “kinh doanh đúng và phát triển bền vững”. Hiện nay, Công ty đã trình dự án đầu tư Nhà máy gia công, chế tạo cơ khí và Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử với mục tiêu sản xuất 30 sản phẩm linh kiện phụ tùng máy nông nghiệp hay hư hỏng, thay thế và cung ứng cho các cơ sở láp ráp máy nông nghiệp trong cả nước. Dự án phù hợp với Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tại Văn bản số 2465/KH-UBND ngày 01/7/2015 của UBND tỉnh. Đây là lĩnh vực, đối tượng được Nhà nước khuyến khích đầu tư tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ và Thông tư số 55/2015/TT-BCT quy định trình tự, thủ tục xác nhận ưu đãi và hậu kiểm ưu đãi đối với các Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển. Do đó, khi dự án triển khai đầu tư sẽ được Sở Công Thương chủ trì thẩm định trình UBND tỉnh xác nhận ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu máy móc thiết bị, thuế giá trị gia tăng, tín dụng đầu tư, miễm tiền thuê đất. Ngoài ra, còn được hưởng các chính sách về khuyến công, xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, môi trường và các chính sách khác theo Luật Đầu tư.

Với chiến lược, kế hoạch phát triển, Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến 1 sẽ cung ứng nhiều sản phẩm hữu ích cho phát triển nông nghiệp, tăng năng lực sản xuất ngành cơ khí, đóng góp tích cực vào phát triển công nghiệp - thương mại của tỉnh nhà./.

Tác giả bài viết: Đ/c Đoàn Ngọc Định - PCT Hội Cơ khí tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây