Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Tạo đột phá trong phát triển CN-TTCN nông thôn

Thứ hai - 11/01/2016 04:18
Phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) nông thôn là một trong những chính sách quan trọng nhằm góp phần tạo ra bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế ở khu vực vốn còn nhiều khó khăn này. Thông qua các đề án khuyến công, những năm qua lĩnh vực CN-TTCN nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những bước phát triển tích cực, hiệu quả. Hiện tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện 19 đề án khuyến công của đợt 1 năm 2015 (2 đề án của Trung ương hỗ trợ, 17 đề án do tỉnh hỗ trợ).
Mô hình hỗ trợ thiết bị sản xuất bánh đa ở Hải Lăng
Mô hình hỗ trợ thiết bị sản xuất bánh đa ở Hải Lăng

Trong đợt 1 năm 2015, tỉnh Quảng Trị được Trung ương hỗ trợ 2 mô hình gồm: Mô hình trình diễn sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH Minh Đức (TP Đông Hà), kinh phí hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia là 350 triệu đồng. Mô hình này sẽ thúc đẩy việc sử dụng gạch không nung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; Mô hình sản xuất viên nén năng lượng từ gỗ dăm tại Cụm CN Hải Thượng (huyện Hải Lăng). Việc sản xuất viên nén năng lượng không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng viên nén ngày càng tăng của khách hàng mà còn tận dụng hết nguồn nguyên liệu gỗ dư thừa trong quá trình sản xuất. Mức hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia cho mô hình này là 350 triệu đồng. Ngoài 2 mô hình do chương trình khuyến công quốc gia hỗ trợ, đợt này tỉnh cũng sẽ hỗ trợ cho 17 đề án khuyến công khác với tổng kinh phí thu hút thực hiện các dự án là 11,178 tỷ đồng. 
Các đề án được tỉnh hỗ trợ đợt này nổi bật có một số mô hình như: Mô hình trình diễn chế biến dầu lạc tại Công ty TNHH Từ Phong; di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi (huyện Cam Lộ). Mô hình chế biến tinh dầu lạc được xem là mô hình có tính đột phá và có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cao. Bởi cho đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị nào chế biến dầu lạc, đặc biệt đối với huyện Cam Lộ là vùng có tới 1.200 ha trồng lạc với hơn 2.000 tấn lạc hàng hóa thu được mỗi năm nhưng không có đơn vị chế biến lạc là một điều bất lợi cho nông dân, nhất là trong bối cảnh giá lạc khá bấp bênh như hiện nay, 02 đề án ứng dụng KHKT trong sản xuất mộc mỹ nghệ bằng hệ thống đục chạm tự động một số chi tiết không tinh xảo cũng đã được hỗ trợ cho một số cơ sở sản xuất. Việc ứng dụng này nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, thời gian trong sản xuất mộc mỹ nghệ để tăng lợi nhuận cho các cơ sở. Việc sản xuất chế tạo các máy chế biến thực phẩm, đặc biệt là máy làm bún, bánh ướt cũng đã được các chủ cơ sở cơ khí trên địa bàn thực hiện tốt. Trước đây các dự án mua sắm máy móc, thiết bị làm bún, bánh ướt hầu hết là từ các tỉnh khác nhưng nay ở Quảng Trị đã có cơ sở cơ khí Bùi Văn Phụng ở chợ Cạn, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong đã có thể sản xuất, cung ứng các loại máy làm bún, bánh đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, dễ sử dụng. Ngoài ra cũng có nhiều cơ sở cơ khí khác đã sản xuất được các loại máy tương tự. Vì vậy những người có nhu cầu hoàn toàn có thể yên tâm để mua sử dụng, đồng thời nếu có trục trặc trong quá trình sản xuất cũng có thể sửa chữa dễ dàng, đỡ mất thời gian và chi phí. Mô hình trình diễn sản xuất ván ghép thanh được thực hiện tại cụm CN Ái Tử, huyện Triệu Phong cũng là hoạt động sản xuất làm gia tăng giá trị hàng hóa từ nguyên liệu gỗ rừng trồng của địa phương. Việc ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại vào sản xuất và đa dạng hóa các sản phẩm từ gỗ rừng trồng là một định hướng trong lĩnh vực chế biến gỗ của địa phương. Ngoài một số đề án khuyến công nổi bật trên, đợt này Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh còn hỗ trợ thực hiện nhiều mô hình khác như: Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất bún, bánh ướt, bánh phở; sản xuất khăn lạnh; sản xuất nhựa lõi thép; áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sản xuất sạch hơn; mắm nêm và ruốc… 
Việc hỗ trợ cho các mô hình CN-TTCN nông thôn ứng dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ mới, máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm chi phí để hạ giá thành nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra, việc phát triển CN-TTCN nông thôn còn tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương. Ghi nhận tại một số cơ sở sản xuất được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công tỉnh, các chủ cơ sở hết sức vui mừng vì sự hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực. 
Chị Đỗ Thị Chanh, chủ cơ sở sản xuất bánh đa tại thôn Phương Lang, xã Hải Ba, Hải Lăng cho biết, cơ sở của chị đã mở rộng sản xuất và tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ địa phương sau khi được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công tỉnh. “Tháng 9/2013, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị, tôi đã đầu tư lò sấy bánh đa chạy bằng điện trị giá 74 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Nhờ có lò sấy này nên việc sản xuất bánh đa không còn phụ thuộc vào thời tiết mà làm được quanh năm. Đến nay cơ sở của tôi đã thành lập tổ hợp tác phụ nữ cùng tham gia sản xuất bánh đa với 30 chị em phụ nữ tại địa phương. Năng suất tăng, sản phẩm làm ra có chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được khách hàng ưa chuộng. Thu nhập vì thế cũng đã tăng lên rất nhiều lần”, chị Chanh vui mừng cho biết. 
Cũng như chị Chanh, anh Lê Trọng Nhật (42 tuổi) ở phường 1, thị xã Quảng Trị cảm thấy rất phấn khởi khi được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công. Anh Nhật cho biết: “Cách đây vài năm kinh tế gia đình tôi rất khó khăn. Gia đình có làm bánh ướt nhưng quy mô nhỏ lẻ, muốn mở rộng cũng không được vì thiếu kinh phí cũng như hiểu biết về máy móc. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ kinh phí nên tôi mới mua được máy làm bánh để mở rộng sản xuất. Dần dần gia đình tôi đã có khá đầy đủ các loại máy khác phục vụ sản xuất bánh ướt, nhờ đó năng suất, chất lượng tăng lên nhiều. Đến nay kinh tế gia đình tôi cũng đã trở nên khấm khá nhờ nghề làm bánh ướt”.
Anh Nguyễn Hữu Thuần, Trưởng Phòng Khuyến công, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh khẳng định: “Phát huy những mô hình khuyến công đã đạt hiệu quả trong thời gian qua, hiện nay chúng tôi đang tích cực triển khai hỗ trợ tiếp cho các mô hình khuyến công đã được phê duyệt đợt này. Chúng tôi hy vọng những mô hình khuyến công đợt này sẽ mang lại hiệu quả cao và mang tính đột phá hơn nữa, nhằm góp phần đẩy nhanh phát triển lĩnh vực CN-TTCN nông thôn nhanh hơn, bền vững hơn”.

Tác giả bài viết: bài, ảnh: Hiếu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây