Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Hiệu quả của các mô hình sản xuất CN-TTCN sau khi được hỗ trợ kinh phí khuyến công.

Thứ năm - 28/01/2016 04:01
         Xác định phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nông thôn là một trong những chính sách quan trọng nhằm góp phần tạo ra bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Thông qua các đề án khuyến công, những năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có những bước phát triển tích cực, hiệu quả.
 
Hiệu quả của các mô hình sản xuất CN-TTCN sau khi được hỗ trợ kinh phí khuyến công.
          Nằm trong chương trình khuyến công của năm 2015, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Trị đã chọn doanh nghiệp tư nhân Nguyên Phong để đầu tư “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất ván ghép thanh. Doanh nghiệp đã đầu tư những máy móc  hiện đại để phục vụ quá trình sản xuất. Để khuyến khích doanh nghiệp vững tin hơn trong đầu tư và phát triển nhà máy, đây là 1 trong 17 đề án khuyến công của tỉnh được giao hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện trong năm 2015 trong tổng số vốn của doanh nghiệp đầu tư cho dây chuyền ván ghép thanh hơn 7 tỷ đồng, vốn khuyến công đầu tư 100 triệu đồng. Sau quá trình đầu tư xây dựng nhà máy, lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền đã tiến hành sản xuất thử sản phẩm đạt yêu cầu. Thiết bị sản xuất ván ghép thanh tại nhà máy đa phần là thiết bị nhập khẩu, đạt các tiêu chuẩn sản xuất. Ông Lê Văn Hưởng Giám đốc DNTN Nguyên Phong - KCN Ái Tử- Triệu Phong chia sẽ “Trên cơ sở những kinh nghiệm của doanh nghiệp trong suốt thời gian qua, xác định những thế mạnh của địa bàn tỉnh, Doanh nghiệp mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đầu tư vốn để kinh doanh ván ghép thanh, hiện tại đang cung cấp cho thị trường trong nước. Doanh nghiệp cũng đã tạo công ăn việc làm cho 35 công nhân dây chuyền ván ghép  trong tổng số 140 công nhân của doanh nghiệp có mức lương ổn định. Đề án Khuyến công năm 2015 đã tạo thêm điều kiện, đó như là chất bôi trơn cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn”.
Từ các đề án khuyến công đã hỗ trợ bước đầu cho một số doanh nghiệp mới thành lập. Mô hình sản xuất khăn lạnh của Cơ sở sản xuất khăn lạnh Kiều Phụng ở huyện Hải Lăng cũng được đánh giá là mô hình có hiệu quả sau gần một năm đi vào hoạt động. Được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, cơ sở đã  có điều kiện để đầu tư thêm để phục vụ sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và tạo thêm việc làm cho phụ nữ địa phương.
          Mô hình trình diễn chế biến dầu lạc tại Công ty TNHH MTV Từ Phong cũng chính là một trong những mô hình mới ở địa phương trên địa bàn huyện Cam Lộ. Mô hình chế biến tinh dầu lạc được xem là mô hình có tính đột phá và có khả năng mang lại hiệu quả. Bởi cho đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị nào chế biến dầu lạc, đặc biệt đối với huyện Cam Lộ là vùng có tới 1.200 ha trồng lạc với hơn 2.000 tấn lạc thu được mỗi năm nhưng không có đơn vị chế biến lạc là một điều bất lợi cho nông dân, nhất là trong bối cảnh giá lạc khá bấp bênh như hiện nay. Ông Từ Linh Nhân – Giám đốc Công ty TNHH1TV Từ Phong cho biết “Bắt tay vào chế biến tinh dầu lạc năm 2015, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, phòng Kinh tế và Hạ hầng cũng như Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại đã hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng để thực hiện trình diễn mô hình mới trên địa bàn, tuy nhiên hiện nay đầu ra của sản phẩm đang gặp khó khăn, mong muốn của Công ty là các cấp tạo điều kiện để tìm đầu ra, mở rộng thị trường cho sản phẩm”.
      Với đặc thù hoạt động sản xuất các loại thiết bị phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng bằng các vật liệu gang, thép, hàng năm Công ty TNHH Khải Hoàn đã tạo việc làm cho 25 lao động với thu nhập gần 5 triệu đồng/ người/ tháng. Tuy nhiên hiện tại Công ty gặp khó khăn về môi trường làm việc, không gian trưng bày sản phẩm. Năm 2015, căn cứ Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược SXSH trong công nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã hỗ trợ thực hiện áp dụng SXSH trong đầu tư máy móc thiết bị hiện đại gia công cơ khí  tại Công ty TNHH Khải Hoàn để giúp doanh nghiệp áp dụng các giải pháp thực hiện sản xuất sạch hơn.
Ông Hồ Văn Khải - Giám đốc Công ty TNHH Khải Hoàn cho biết “Công ty đang triển khai thực hiện các nội dung theo đề án SXSH mà Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại đã hỗ trợ, trồng thêm cây xanh, quy hoạch lại các khu sản xuất, trưng bày sản phẩm cho phù hợp, tạo môi trường sạch hơn, đảm bảo môi trường cho công nhân trong sản xuất”.                                               Năm 2015 thông qua hoạt động khuyến công, với nguồn kinh phí 1.354 triệu đồng được hỗ trợ từ chương trình khuyến công của quốc gia và của tỉnh hỗ trợ cho 18 đề án trên các lĩnh vực, đã thu hút tổng số vốn đầu tư của các DN, cơ sở CNNT thực hiện trên 55,2 tỷ đồng để ứng dụng máy móc thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gia tăng được giá trị sản phẩm và khai thác tiềm năng lợi thế từ nguồn nguyên liệu của địa phương; đồng thời đã tạo việc làm cho gần 500 lao động trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Trình – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại cho biết: “Trung tâm tiếp tục triển khai các nội dung trong công tác khuyến công, chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, tìm kiếm đầu ra cũng như kêt nối giữa nhà sản xuất với thị trường. Tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mới được thành lập có nhiều khả thi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều lao động.”
            Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị tăng cường hoạt động khuyến công, chú trọng công tác XTTM, tiếp tục tư vấn, hướng dẫn để hỗ trợ một phần kinh phí nhằm khuyến khích kịp thời cơ sở, doanh nghiệp CNNT đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; đồng thời đôn đốc, giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các đề án được phê duyệt để các cơ sở, doanh nghiệp hoàn thành, giải ngân đúng nội dung và tiến độ đề ra, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển.
                                                                             Minh Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây