Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Chú trọng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Thứ hai - 11/01/2016 04:42
Đã nhiều năm nay, người dân biết đến cụm công nghiệp - làng nghề (CN-LN) Ái Tử huyện (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) với nhiều nhà máy, xí nghiệp đã giúp họ có cuộc sống ổn định như doanh nghiệp tư nhân Mạnh Triều, doanh nghiệp tư nhân Nguyên Phong, nhà máy gạch Tuynel Minh Hưng, cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của Công ty TNHH MTV Thông Phát.
Sản xuất gỗ quy cách tại Cụm CN Ái Tử
Sản xuất gỗ quy cách tại Cụm CN Ái Tử
Đối với nhà máy gạch Tuynel Minh Hưng, hàng năm sản xuất hơn 20 triệu viên gạch các loại, tạo việc làm thường xuyên cho 120 lao động, mức lương bình quân 3 triệu đồng/ người/tháng, nộp ngân sách nhà nước khoảng 1 tỷ đồng/năm. Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của Công ty TNHH MTV Thông Phát sản xuất bàn, ghế, tủ, giường, trong đó có những mặt hàng cao cấp giá lên đến trên 100 triệu đồng, nộp thuế cho nhà nước từ 55-65 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 20- 25 lao động, trong đó thợ tay nghề cao mức lương từ 8- 9 triệu đồng/ tháng, lao động phổ thông 2,5- 3 triệu đồng/tháng. 

Để có được kết quả đó, Huyện ủy, UBND huyện Triệu Phong đã có sự vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương các chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN); hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn lâu dài tại huyện. Công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, xây dựng kết cấu hạ tầng và xúc tiến đầu tư phát triển CN được thực hiện tích cực. Sớm hoàn thành quy hoạch phát triển CN của huyện đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Cơ sở hạ tầng cụm CN-LN Ái Tử, cụm CN đông Ái Tử, điểm CN- LN sản xuất bún Thượng Trạch, xã Triệu Sơn; điểm CN-LN chế biến mắm, ruốc tại xã Triệu Lăng đang được đầu tư xây dựng, có nơi hoàn thiện đưa vào khai thác hiệu quả cao. 

Đến nay, toàn huyện có 989 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN-TTCN, tăng 84 cơ sở so với năm 2010, thu hút 3.925 lao động, tăng hơn 500 lao động so với năm 2010. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN- TTCN đã đầu tư mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ trang thiết bị, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất nên sản lượng các sản phẩm chủ yếu được duy trì, phát triển tốt được thị trường ưa chuộng. 

Một số sản phẩm mới như ván ghép thanh, viên nén gỗ, than hoạt tính, bao bì từ hạt nhựa PE…đã tìm được thị trường đầu ra và góp phần không nhỏ vào tổng giá trị sản xuất của ngành. Công tác củng cố, khôi phục và phát triển làng nghề, ngành nghề TTCN trên địa bàn huyện được các cấp, ngành trong huyện triển khai tích cực theo Quyết định số 2311 ngày 23/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Trị. Công tác khuyến công được chú trọng, đã hỗ trợ cho 22 dự án với tổng kinh phí 1.069,4 triệu đồng, trong đó khuyến công quốc gia 2 dự án, 555 triệu đồng; khuyến công tỉnh 7 dự án, 225 triệu đồng; khuyến công huyện 13 dự án, 289,4 triệu đồng. Tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất thiết kế bao bì, nhãn mác, từng bước hình thành thương hiệu, góp phần duy trì, mở rộng và phát triển một số ngành nghề ở nông thôn như sản xuất bánh kẹo, chế biến lương thực, hải sản. Giá trị sản xuất ngành CN-TTCN năm 2015 ước thực hiện đạt 384,888 tỷ đồng, tăng hơn 180 tỷ đồng so với năm 2010. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2010- 2015 là 13,3%. 

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 08 ngày 3/1/2012 của Huyện ủy về phát triển CN- TTCN, ngành nghề và TM-DV đến năm 2015, có tính đến năm 2020. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển CN-TTCN, ngành nghề nông thôn; vận động nhân dân nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của sự phát triển CN-TTCN. Tiếp tục hoàn thiện, bổ sung công tác quy hoạch các cụm, điểm CN-TTCN, triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá, kêu gọi đầu tư vào cụm, điểm CN đã được quy hoạch. Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cụm, điểm CN, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư vào cụm CN đông Ái Tử. Quy hoạch các điểm phát triển CN, ngành nghề gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, ngân sách huyện để xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài cụm CN. 

Khuyến khích phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch đối với các sản phẩm nông, lâm, hải sản; từng bước khắc phục và hạn chế dần tình trạng bán nguyên liệu thô như lâu nay, nhất là nguyên liệu chế biến gỗ từ rừng trồng. Cải tiến dây chuyền công nghệ sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở sản xuất hiện có; tổ chức đào tạo nghề cho lao động; hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục giấy phép đầu tư để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây