Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị
Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Trị

Hai sản phẩm của Quảng Trị được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015

Thứ ba - 26/01/2016 04:16
            Sáng ngày 17/10/2015 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã đến tham dự và trao tặng giấy chứng nhận và biểu trưng sản phẩm CNNT tiêu biểu cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT. Trong đó tỉnh Quảng Trị có 2 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015.
 
Sản phẩm Sứa Cửa Việt đạt giả sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015. Ảnh: HT
Sản phẩm Sứa Cửa Việt đạt giả sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015. Ảnh: HT

           Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức xét duyệt các sản phẩm ở cấp Quốc gia. Việc lựa chọn, công bố và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khuyến công, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển. Việc bình chọn và tôn vinh nhằm lựa chọn ra những sản phẩm đặc sắc, nổi trội trong số các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của cấp khu vực. Những sản phẩm sau khi được vinh danh sẽ được các cơ quan Nhà nước hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển. Bên cạnh đó chương trình cũng nhằm mục đích thu hút, khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nói chung và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn nữa trong việc duy trì phát triển sản xuất sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được tiềm năng lợi thế của địa phương.

          Trong số 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015 được vinh danh đợt này thuộc các nhóm: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ: 25 sản phẩm; Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống: 40 sản phẩm; Nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 25 sản phẩm; Nhóm các sản phẩm khác: 10 sản phẩm. Phân theo khu vực, Khu vực phía Bắc có 39 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 17/18 tỉnh, thành phố; Khu vực phía Nam có 31 sản phẩm của 16/17 tỉnh, thành phố; Khu vực miền Trung - Tây Nguyên có 30 sản phẩm của 11/11 tỉnh, thành phố. Hai sản phẩm tiêu biểu của Quảng Trị gồm có Sứa Cửa Việt của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thiếc, Gio Linh và Que hàn Xuyên Á của Nhà máy que hàn Xuyên Á – Công ty CP Hiếu Giang tại CCN Diên Sanh, Hải Lăng.
Các sản phẩm được bình chọn là những sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp do chính cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất và đăng ký tham gia bình chọn. Đây không phải là sản phẩm sao chép; việc sản xuất sản phẩm không vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp và các quy định khác liên quan tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Các sản phẩm này có khả năng sản xuất hàng loạt, với số lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu thị trường.
Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công Thương trong việc đề xuất tổ chức chương trình. Phó Thủ tướng cũng biểu dương các tổ chức, cá nhân với tâm huyết của mình đã tạo ra các sản phẩm, thương hiệu có uy tín, được người tiêu dùng tin cậy, đóng góp thiết thực trong việc triển khai có kết quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp nông thôn, tái cơ cấu nền nông nghiệp nước nhà.
        Trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho ngành nông nghiệp, công nghiệp nói chung và công nghiệp nông thôn nói riêng. Nhất là khi công nghiệp nông thôn nước ta phát triển chưa thực sự bền vững, sức cạnh tranh chưa cao, thị trường đầu ra cho sản phẩm hàng hóa còn khó khăn. Điều này đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công Thương cần nỗ lực hơn nữa, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Ngành, của Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến công và hướng các chính sách ưu đãi đầu tư vào hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, mở rộng thị trường nâng cao năng lực quản lý, sức cạnh tranh phát triển bền vững. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà sản xuất cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mang thương hiệu Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước và từng bước khẳng định uy tín trên thị trường thế giới, trước hết là tại các thị trường Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng mỗi sản phẩm được tôn vinh sẽ tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước tiếp tục hăng say sản xuất, lao động sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển nền nông nghiệp nước nhà.
 

Tin, Ảnh: Thanh An

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây